Thứ năm ngày 7 tháng 3 năm 2019 | 14:38

Hàn Quốc tham vấn Mỹ việc 179 doanh nhân đề nghị thăm KCN Kaesong

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 7/3 cho biết Hàn Quốc sẽ thảo luận với Mỹ về một yêu cầu gần đây của giới doanh nhân địa phương muốn đến thăm khu công nghiệp liên Triều Kaesong đang bị đóng cửa ở Triều Tiên.

Toàn cảnh khu công nghiệp Kaesong.

 Quan chức này đưa ra thông tin trên một ngày sau khi 179 doanh nhân từng vận hành các nhà máy trong khu công nghiệp ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên đề nghị chính phủ cho phép họ tới đây để kiểm tra các nhà máy và thiết bị họ bỏ lại tại khu công nghiệp này. Đây là lần thứ 8 các doanh nhân yêu cầu được phép tới Kaesong kể từ khi khu công nghiệp này bị đóng cửa đột ngột vào tháng 2/2016.

 Quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh: "Sẽ có cơ hội để trao đổi với Mỹ về vấn đề này", song lưu ý rằng các cuộc thảo luận liên quan vẫn chưa bắt đầu. Quan chức này nói thêm rằng: "Chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu đó thông qua các thủ tục - như thảo luận với các cơ quan chính phủ hữu quan, lấy ý kiến của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và tham vấn với Triều Tiên".

 Trước đó trong tuần, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết ông sẽ tìm cách tham vấn với Mỹ về công tác chuẩn bị cho việc tái khởi động khu công nghiệp Kaesong và nối lại các chuyến du lịch tới Núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Theo ông Cho, hai dự án này sẽ đóng góp thiết thực cho tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện Washington lo ngại rằng việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp có thể làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng tại thời điểm các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá