Thứ ba ngày 12 tháng 3 năm 2019 | 14:9

Hơn 300 vũ khí mới của Nga được 'thử lửa' trên chiến trường Syria

Cuộc chiến chống khủng bố ở Syria được coi là cơ hội quý báu để quân đội Nga thử nghiệm thực tế hàng loạt vũ khí hiện đại.

Tiêm kích Su-57 là một trong những vũ khí hiện đại nhất Nga thử nghiệm tại Syria. Ảnh: Military.

"Kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, quân đội Nga đã thực hiện ít nhất 166 cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa và thử nghiệm 316 mẫu vũ khí hiện đại", Sputnik ngày 11/3 dẫn tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigui trong một buổi họp của Hạ viện.

Shoigu khẳng định việc chế tạo và thử nghiệm những vũ khí này trong điều kiện chiến đấu thực tế giúp quân đội Nga tăng cường đáng kể sức mạnh của mình. Hồi tháng 2/2018, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov cũng cho biết Moskva nghiệm hàng trăm mẫu vũ khí mới "khi giúp đỡ người anh em Syria".

"Trong 6 năm qua, quân đội Nga đã tiếp nhận 109 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars, 108 tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm, ba tàu ngầm lớp Borey", ông Shoigu nói tiếp. Ngoài ra, ngành công nghiệp quốc phòng nước này còn chế tạo và chuyển giao cho quân đội hàng trăm tàu chiến, hơn 3.700 xe tăng, xe bọc thép, hơn 1.000 máy bay và trực thăng các loại.

Theo ông Shamanov, ngành công nghiệp quốc phòng Nga ngày càng phát huy hiệu quả và không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều quốc gia, kể cả những nước không phải là đồng minh của Nga, tìm mua vũ khí do nước này chế tạo.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015 nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ nước này đẩy lùi các nhóm khủng bố. Moskva triển khai đến nước này nhiều khí tài hiện đại như tiêm kích tàng hình Su-57, tiêm kích bom Su-34, chiến đấu cơ Su-30, tên lửa S-400, S-300... để bảo vệ đồng minh Syria và yểm trợ hỏa lực cho các chiến dịch chống phiến quân.

Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, Syria đã giải phóng hầu hết lãnh thổ khỏi phiến quân IS và các nhóm nổi dậy. IS hiện chỉ còn kiểm soát một cứ điểm nhỏ ở phía đông nước này và đang bị lực lượng dân quân người Kurd vây hãm.

Theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá