Thứ ba ngày 26 tháng 3 năm 2019 | 11:7

Bản danh sách khiến Kim Jong-un 'sốc' khi đàm phán với Mỹ ở Hà Nội

Lãnh đạo Triều Tiên bị bất ngờ khi Mỹ đặt lên bàn đàm phán tại Hà Nội danh sách các cơ sở hạt nhân mà Bình Nhưỡng chưa tiết lộ.
Trump rút lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vì quý mến Kim Jong-un

Mỹ và Triều Tiên tại bàn đàm phán ở hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra ở Hà Nội ngày 27-28/2.

Nguyên nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào là do phía Mỹ thay đổi vị thế đàm phán vào phút chót, SCMP ngày 26/3 dẫn lời Zhang Liangui, một chuyên gia Trung Quốc phát biểu tại một diễn đàn về Triều Tiên diễn ra ở Bắc Kinh hồi cuối tuần.

Theo chuyên gia họ Zhang, Kim Jong-un đã sốc khi Mỹ đưa ra một danh sách các cơ sở hạt nhân mà chính quyền Bình Nhưỡng chưa từng tiết lộ. Đây là động thái cho thấy Mỹ muốn Triều Tiên phải tháo dỡ tất cả cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật của nước này bên cạnh thỏa thuận phá hủy các cơ sở sản xuất plutonium và làm giàu uranium tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon mà hai bên đã đàm phán trước đó.

Chuyên gia Trung Quốc lý giải phản ứng ngạc nhiên của Kim Jong-un không phải vì lo ngại Mỹ biết sự tồn tại của các cơ sở vũ khí hạt nhân bí mật mà vì lãnh đạo Triều Tiên nhận ra "các kỳ vọng đàm phán sẽ không thành hiện thực".

"Những đòi hỏi mới vượt xa những thứ mà Stephen Biegun (đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên) đã đề cập tại một buổi nói chuyện ở đại học Stanford hồi tháng 1 về tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên", chuyên gia Zhang nhận xét.

Chuyên gia này còn lo ngại động thái bất ngờ của Washington tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội đã thay đổi tiến trình đàm phán giữa hai bên bởi các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ phải đề cập đến cả các cơ sở bí mật.

"Bình Nhưỡng bây giờ phải thực sự chọn lựa (điều mà họ muốn) và không ai rõ chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai", ông Zhang nói.

 

Theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá