Thứ bảy ngày 25 tháng 5 năm 2019 | 7:10

Trung Quốc “xuống nước” khi Huawei ngấm đòn trừng phạt từ Mỹ

“Thương mại tức là mang lại lợi ích cho cả hai bên, chiến tranh hủy diệt hai bên. Tại sao lại để hai khái niệm này cùng với nhau?”, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Cui Tiankai nói.

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh cam kết sẽ cố gắng có được thỏa thuận thương mại với Mỹ nhưng sẵn sàng phản ứng bằng một số biện pháp đáp trả, theo chia sẻ của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Cui Tiankai. 


Ông Cui Tiankai gọi việc đưa Huawei vào danh sách đen có thể coi như hành động bất thường của nhà nước chống lại một công ty.


Trong bài phỏng vấn với Bloomberg TV trong ngày thứ Sáu, ông Cui tuyên bố rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục muốn hướng đến một thỏa thuận thương mại với Mỹ để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết. Cho đến nay, chưa có kế hoạch nào được lên cho cuộc đối thoại nào chính thức giữa hai nhà lãnh đạo.


Ông nhận xét hai bên đã hợp tác với nhau, tuy nhiên ông nói thêm: “Thương mại tức là mang lại lợi ích cho cả hai bên, chiến tranh hủy diệt hai bên. Tại sao lại để hai khái niệm này cùng với nhau?”.


Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng điểm trong ngày thứ Sáu sau một tuần các thị trường thế giới chịu nhiều tác động bởi các thông tin thương mại tiêu cực. 


Có nhiều dấu hiệu cho thấy xung đột thương mại đang lan sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó phải kể đến công nghệ. Chính quyền Tổng thống Trump vào tuần trước đã xếp Huawei Technologies vào danh sách đen xuất khẩu, chặn nguồn cung công nghệ Mỹ mà công ty Trung Quốc này có thể tiếp cận được.


Ông Cui nói rằng những cáo buộc chống lại Huawei hoàn toàn vô căn cứ, và rằng phía Mỹ đang huy động quyền lực của nhà nước chống lại một công ty tư nhân.


Tuyên bố của ông Cui cho thấy Trung Quốc nỗ lực muốn bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc và niềm tự hào của Trung Quốc như Huawei, cùng lúc đó tránh đi việc phá vỡ những giới hạn có thể cản trở hy vọng của Trung Quốc. Trước đó, Tổng thống Trump cũng sử dụng chiến lược tương tự khi nói rằng Huawei sẽ có thể trở thành một phần của thỏa thuận ngay cả khi ông gọi Huawei là một công ty “nguy hiểm”.


Khi nói về các biện pháp trả đũa của Trung Quốc chống lại Huawei, ông Cui nói: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, người dân và đất nước chúng tôi”.

Theo bizlive.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá