Thứ sáu ngày 7 tháng 6 năm 2019 | 6:55

Đe dọa đánh thuế 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, TT Trump có "mưu đồ" gì?

Sau khi Reuters đưa tin Mỹ đã bắt đầu thu 25% thuế đối với một loạt hàng hóa của Trung Quốc, mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời đe dọa mới.

Cụ thể, ông Trump nói rằng Mỹ sẵn sàng tiếp tục áp thuế thêm nữa, lần này là đối với 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.


Tổng thống Trump đe dọa sẽ còn tiếp tục đánh thuế hàng hóa Trung Quốc.


“Các cuộc đàm phán giữa chúng tôi và Trung Quốc đã có những điều thú vị xảy ra. Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Tôi có thể áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa của họ và sẽ làm vậy vào một thời điểm thích hợp”, ông Trump nói. “Nhưng tôi nghĩ Trung Quốc rất muốn đạt được một thỏa thuận nào đó”. Ông không nói rõ những mặt hàng nào có thể bị ảnh hưởng.

Sau đó, ông Trump cũng cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Một ngày trước, chính quyền Trung Quốc tuyên bố đã phạt 23,6 triệu USD đối với một liên doanh của tập đoàn Ford của Mỹ và công ty Changan Automobile của Trung Quốc vì đã có hành vi “dàn xếp giá cả” trong lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington vẫn còn tiếp diễn.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bùng nổ vào tháng 6 năm ngoái sau khi Tổng thống Trump áp dụng mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng giá trị 50 tỉ USD nhằm khắc phục tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ.

Từ đó tới nay, hai nước đã liên tục áp thuế lên các mặt hàng của nhau. Gần đây nhất, Washington đã tăng mức thuế đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 25% vào tuần trước, và đáp lại Trung Quốc cũng tuyên bố tăng thuế đối với 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu từ tháng 6 này.

Bên cạnh cuộc chiến tranh thương mại, vào tháng 5 ông Trump cũng ra mệnh lệnh hành pháp đưa tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc và 70 công ty khác vào danh sách đen, qua đó giới hạn hoạt động của hãng này ở Mỹ.

Theo ictnews.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá