Thứ tư ngày 26 tháng 6 năm 2019 | 7:34

Nếu châu Âu không “đáp lễ”, Tehran không đơn phương thực hiện thỏa thuận hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 25/6 khẳng định, Tehran sẽ không thực hiện những cam kết được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu không có hành động “đáp lễ” từ các nước châu Âu tham gia ký kết.   

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi: Nếu châu Âu không “đáp lễ”, Tehran không đơn phương thực hiện thỏa thuận hạt nhân. (Nguồn: Almanar).


Phát biểu với hãng thông tấn Fars, ông Araqchi nói: “Do phía châu Âu chưa thực hiện các cam kết, nêu không có bất cứ lý do nào để Iran thực hiện các cam kết một cách đơn phương. Iran vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao bằng cách ngày càng giảm bớt những cam kết của mình”.

Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cùng ngày khẳng định, kể từ tháng 7 tới, Tehran sẽ thực hiện các bước đi mới nhằm giảm các cam kết của nước này với thỏa thuận hạt nhân ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Ông Shamkhani đã chỉ trích các nước châu Âu ký kết thỏa thuận hạt nhân đã không nỗ lực đủ để cứu vãn thỏa thuận, có tên gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), theo đó yêu cầu Iran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Theo baoquocte.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá