Thứ năm ngày 27 tháng 6 năm 2019 | 9:43

Ông Trump ép Trung Quốc trong thời khắc quyết định

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thêm thuế vì kinh tế Trung Quốc đang lao đao và ông Tập Cận Bình phải có thỏa thuận bằng mọi giá.

Tổng thống Donald Trump trong chương trình phỏng vấn kênh Fox New Business ngày 26/6 tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc nếu ông không đạt được thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.


Dọa áp thuế hoặc giảm làm ăn với Trung Quốc, ông Donald Trump có thể thất bại trong đàm phán.


Tổng thống Mỹ cho biết ông “vui vẻ” với kế hoạch áp thuế Trung Quốc và tin rằng, Bắc Kinh cần thỏa thuận thương mại hơn Washington vì nền kinh tế Trung Quốc đang bị thiệt hại bởi các lệnh trừng phạt hiện thời.

“Tôi sẽ áp thuế bổ sung, áp thuế bổ sung rất nặng, nếu mọi chuyện không đạt kết quả, nếu chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận. Nền kinh tế Trung Quốc đang bị suy sụp, họ muốn đạt được một thỏa thuận” - ông Trump nói.


Ông Trump cho biết Mỹ có thể áp mức thuế mới 10% đối với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, thay vì mức 25% như từng cảnh báo trước đấy.

Tổng thống Trump xác nhận phía Mỹ vẫn đang đàm phán với các đối tác Trung Quốc về vấn đề thương mại trong những ngày vừa qua song ông vẫn cảm thấy ổn nếu căng thẳng tiếp tục diễn ra.

Theo Tổng thống Trump, trong trường hợp Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, kế hoạch tiếp theo của ông sẽ là cắt giảm giao dịch làm ăn với Bắc Kinh.

Trong khi đó, theo lời  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Muchin, cuộc đàm phán chuẩn bị cho Hội nghị G20 là đã được cả phía Mỹ và Trung Quốc tiến hành được 90% chặng đường.

“Chúng tôi đã đi được khoảng 90% chặng đường [để đạt được thỏa thuận thương mại -ND] và tôi nghĩ sẽ có con đường để hoàn tất thỏa thuận.

Thông điệp chúng tôi muốn nghe là họ [Trung Quốc-ND] muốn quay lại bàn đàm phán và tiếp tục trao đổi, vì tôi nghĩ đó là kết quả tốt cho nền kinh tế của họ cũng như nền kinh tế Mỹ để đạt được thương mại cân bằng và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này” - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có “mối quan hệ công việc rất chặt chẽ”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định hai nhà lãnh đạo vẫn “cần có những nỗ lực phù hợp” để hoàn tất thỏa thuận thương mại.

Những tuyên bố từ phía Mỹ cho thấy họ sẵn sàng tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc trước cuộc đàm phán bởi cho rằng Bắc Kinh đang thực sự yếu thế.

Gây sức ép tối đa trước đàm phán là một chiến thuật cũ của ông Trump đã được ông xuất bản thành sách. Đáp trả lại, Bắc Kinh chỉ âm thầm đi các bước ngoại giao, ám chỉ các cáo buộc vào Mỹ đi ngược lại pháp luật quốc tế. Trung Quốc đã viện các vấn đề kỹ thuật để đình chỉ hoàn toàn thịt lợn nhập khẩu từ Canada sau khi Ottawa có động thái muốn nhờ Mỹ can thiệp vào việc Trung Quốc bắt giữ các công dân của nước này, trả đũa vụ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tới Triều Tiên và nhận được sự đón tiếp nồng hậu ở cấp cao nhất, đánh giá cao các nỗ lực phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong-un nhắc lại các nỗ lực của ông không được "một quốc gia liên quan" hưởng ứng.

Ông Tập cũng sẽ có các cuộc gặp với Nga, Ấn Độ thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế và ngoại giao. Việc củng cố kiềng châu Á cũng giúp Chủ tịch Trung Quốc gửi tín hiệu đến Mỹ về khả năng chống chọi các động thái gây áp lực về kinh tế vào nước này.


Trung Quốc cho đến nay đều thể hiện họ là nạn nhân của Washington nhưng sẽ hành động đáp trả nếu Mỹ kiên quyết áp dụng chủ nghĩa bảo hộ vào nước này. Bắc Kinh cho rằng, sẽ không ai chiến thắng trong một cuộc đối đầu thương mại.

Đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sụp đổ hồi tháng 5 sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc quay lưng với các cam kết pháp lý quan trọng về các vấn đề như tiếp cận thị trường, bảo vệ sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc. Trump tháng trước áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. Để đáp trả, Trung Quốc tăng thuế 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Theo baodatviet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá