Thứ năm ngày 11 tháng 7 năm 2019 | 9:36

Nga-Syria giáng đòn thù, phiến quân thừa nhận sự thật

 Nhóm phiến quân thừa nhận đã mất ít nhất 17 chiến binh trong cuộc tấn công vào dãy núi Turkmen.

Ngày 10/7, Đảng Hồi giáo Turkestan thừa nhận rằng, lực lượng này đã chịu tổn thất nặng nề trong cuộc tấn công vào căn cứ của quân đội Syria trên dãy núi Turkmen, phía bắc Latakia.

Nhóm phiến quân thừa nhận đã mất ít nhất 17 chiến binh trong cuộc tấn công vào dãy núi Turkmen. Trong số đó, có nhiều chỉ huy của nhóm bao gồm Moqdad Hemik (AKA, Abu Ishaq,), Tariq Campbell (AKA, Abu Al-Walid,), Nizar Al-Turkmani và Usama (AKA, Abu Dajana,).

Đảng Hồi giáo Turkestan cho biết, nhóm này đã chiếm được một số cứ điểm từ tay lực lượng chính phủ song lại không chịu thừa nhận rằng, Quân đội Ả rập Syria (SAA) đã giành lại những thứ đã mất trong một cuộc tấn công chớp nhoáng.


Các tay súng phiến quân nước ngoài tại Latakia.


Cùng ngày, Không quân Syria và Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào cứ điểm của phiến quân thánh chiến ở miền bắc Latakia. Đây được coi là đòn trừng phạt của Nga-Syria cho hành động của phiến quân tại dãy núi Turkmen trước đó.

Theo một nguồn tin quân sự ở tỉnh Latakia, Không quân Syria đã mở đầu cuộc tấn công bằng việc sử dụng hỏa lực của bộ binh và lực lượng không quân.

Ngay sau đó, Không quân Nga cũng tham gia không kích vào lực lượng thánh chiến dọc theo trục Latakia và Idlib, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng này.

Theo nguồn tin chiến trường, lực lượng không quân Nga-Syria đã khiến hệ thống phòng tuyến của phiến quân tại thị trấn Kabani gần như bị phá vỡ. Phiến quân phải chịu rất nhiều thương vong tại tỉnh Latakia.

Giới quan sát cho rằng, cuộc không kích của Nga-Syria có thể giúp SAA nhanh chóng triển khai cuộc tấn công vào các cứ điểm của phiến quân trên dãy núi Turkmen.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria Alexander Lavrentev và Thứ trưởng Ngoại giao Nga ông Serge Ryabkov đã gặp Bộ trưởng Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani.

Hai bên đã trao đổi chi tiết về tình hình Trung Đông với trọng tâm là tình hình Syria. Nga và Iran cho rằng, cần thúc đẩy ổn định ở Syria, tiếp tục chống khủng bố, hỗ trợ cho người tị nạn Syria trở về.

Hai bên cũng trao đổi về việc thành lập ủy ban hiến pháp ở Syria, đồng ý tiếp tục liên lạc thường xuyên về tất cả các vấn đề của khu vực và quốc tế, phối hợp các bước tiếp theo trong khuôn khổ hợp tác Astana bao gồm chuẩn bị cho cuộc họp tiếp theo về Syria ở thủ đô Kazakhstan.

Trước đó, có nhiều tin đồn cho rằng, Nga và Iran đã không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Syria dẫn đến việc Iran rút khỏi các hoạt động quân sự ở tây bắc Syria. Cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao hai nước có thể là chìa khóa cho vấn đề này.

Theo baodatviet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá