Thứ hai ngày 5 tháng 8 năm 2019 | 12:36

Cảnh báo biểu tình đẩy Hong Kong (Trung Quốc) vào 'tình thế rất nguy hiểm'

Ngày 5/8, người đứng đầu chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã lên tiếng chỉ trích người biểu tình ở Hong Kong đang đẩy trung tâm tài chính quốc tế này vào "tình thế rất nguy hiểm".

Những người biểu tình quá khích phá hàng rào để tràn vào tòa nhà cơ quan lập pháp ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày 1/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu với báo giới, bà Lâm nhấn mạnh: "Những hành động gây ra sự đình trệ trên phạm vi rộng nhân danh các đòi hỏi hay phong trào bất hợp tác đã hủy hoại nghiêm trọng luật pháp và trật tự của Hong Kong".

Người đứng đầu chính quyền Hong Kong cáo buộc người biểu tình "đang tìm cách làm sụp đổ Hong Kong, hủy hoại cuộc sống của trên 7 triệu người".

Đây là phát biểu đầu tiên của bà Lâm trước báo giới trong hơn 2 tuần qua, trong bối cảnh một khu vực rộng lớn của Hong Kong đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động biểu tình trên toàn thành phố, khiến giao thông bị đình trệ nghiêm trọng.

Bà Lâm khẳng định: "Chính quyền sẽ quyết tâm duy trì luật pháp và trật tự tại Hong Kong, và khôi phục lòng tin".

Trước đó, ngày 4/8, Tân Hoa Xã dẫn một tuyên bố của chính quyền Hong Kong cho rằng các cuộc biểu tình gần đây "đã vượt quá xa giới hạn" của các cuộc biểu tình hòa bình và hợp lý, vì vậy chính quyền và cơ quan công tố "sẽ không tha thứ trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Trong tuyên bố, người phát ngôn chính quyền Hong Kong khẳng định "những hành vi vi phạm pháp luật, vô cớ phá hoại hòa bình công cộng và tấn công bạo lực nhằm vào cảnh sát sẽ ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế và đời sống người dân Hong Kong".

 

Theo người phát ngôn trên, các cuộc biểu tình gần đây được tổ chức dưới danh nghĩa đưa ra các đòi hỏi đã leo thang thành các hành động phạm pháp. Chính quyền Hong Kong hy vọng khi bày tỏ các yêu sách của mình, người biểu tình phải tuân thủ luật pháp và tôn trọng các quyền của người dân.

Chính quyền Hong Kong cũng kêu gọi người dân "trân trọng quy chế trung tâm tài chính quốc tế, cũng như nền tảng kinh tế ổn định và một môi trường xã hội đa dạng và toàn diện mà rất khó khăn Hong Kong mới có được".

Theo tuyên bố, nền kinh tế Hong Kong đang cùng lúc phải chịu những "đợt gió mạnh" từ bên ngoài và các vấn đề xã hội nội bộ. Các dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy kinh tế đặc khu ở mức kém nhất trong một thập kỷ qua và có nguy cơ tăng trưởng chậm lại.

Tuyên bố nhấn mạnh "đây là một thời điểm hết sức khó khăn", theo đó kêu gọi các cơ quan chính quyền phối hợp hành động vì lợi ích chung của Hong Kong

Theo baotintuc.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá