Chủ nhật ngày 6 tháng 10 năm 2019 | 19:50

Cuộc đấu cân não Mỹ - Triều

Những tuyên bố trái ngược của Mỹ và Triều Tiên phát đi ngày 6/10 sau cuộc đàm phán cấp chuyên viên vừa kết thúc tại Thụy Điển, cho thấy cuộc gặp này vẫn chưa giúp “gỡ rối” cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Thậm chí, thái độ của hai bên phần nào làm dấy lên lo ngại về một thời kỳ căng thẳng mới.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (phải) và Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Kim Myong-gil (trái). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Sau nhiều tháng bế tắc, phải thừa nhận rằng việc các quan chức hai bên ngồi lại với nhau đã là một điều đáng khích lệ, một sự tái khởi động cho các nỗ lực ngoại giao - vốn được cho là cách tiếp cận duy nhất có hy vọng giải quyết được bất đồng của các bên.

Cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Điển vừa qua là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội tháng 2, và diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đã phát đi những tín hiệu rằng hai bên muốn đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, kết thúc cuộc gặp, chưa có thỏa thuận nào được ký kết.

Phản ứng của hai bên về cuộc gặp này thể hiện sự bất đồng. Trong khi phía Triều Tiên tỏ ra khá thất vọng, giới chức Mỹ nhận định các cuộc thảo luận kéo dài 8 giờ rưỡi đã diễn ra “tốt đẹp”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết phái đoàn Mỹ đã đưa ra “một loạt sáng kiến mới” có thể cho phép hai bên đạt tiến bộ trong 4 trụ cột nêu trong tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018. Bà Ortagus cũng giảm nhẹ những chỉ trích về kết quả của cuộc gặp trên khi nói rằng: “Mỹ và Triều Tiên sẽ khó có thể vượt qua di sản 70 năm chiến tranh và thù địch trên bán đảo Triều Tiên chỉ trong một ngày”.

Bình luận của giới chức Mỹ dường như phản ánh quan điểm “không phải vội” của Tổng thống Trump. Sau hai cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, mặc dù chưa thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, song việc Tổng thống Donald Trump có thể thiết lập được kênh đối thoại để chấm dứt tình trạng “bên bờ vực chiến tranh” hồi năm 2017 với liên tiếp các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, đã được coi là một thành công về đối ngoại.

Và thực tế này vẫn đang tồn tại, bất chấp việc Triều Tiên thời gian gần đây liên tiếp thử vũ khí mới, song đây chỉ được coi như những màn phô trương sức mạnh nhằm tạo ưu thế trên bàn đàm phán của Bình Nhưỡng. 

Phản ứng của  Tổng thống Mỹ sau những vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên khiến dư luận cho rằng việc giải quyết nhanh chóng vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không nằm trong chương trình nghị sự ưu tiên của ông Trump.

Có một thực tế rằng khi tình hình bán đảo Triều Tiên tạm thời “đóng băng” theo hướng không có nguy cơ bùng phát thành điểm nóng đe dọa trực tiếp lợi ích của Mỹ, dường như chủ đề hạt nhân Triều Tiên cũng không chi phối nhiều tới lá phiếu cử tri, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán của Triều Tiên Kim Myong Gil đổ lỗi cuộc gặp đổ vỡ do phía Mỹ “vẫn giữ quan điểm và thái độ cũ” và đến bàn đàm phán với “bàn tay trắng”. Có lẽ cuộc gặp đã không đáp ứng kỳ vọng lớn của phía Triều Tiên trước khi đến Thụy Điển.

Việc Triều Tiên trước vòng đàm phán với Mỹ tiến hành một loạt vũ phóng thử tên lửa và vũ khí, phần nào cũng thể hiện thái độ đàm phán cứng rắn hơn, cũng như quyết tâm của Bình Nhưỡng đạt được kết quả cụ thể khi đàm phán được nối lại.

Như tuyên bố của ông Kim Myong Gil, quan điểm của Triều Tiên là rất “thực tế và hợp lý”, rằng phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ thành hiện thực khi “tất cả các rào cản gây nguy hại đến sự an toàn và ngăn cản sự phát triển của chúng tôi được dỡ bỏ một cách rõ ràng và không còn nghi ngờ”.

Theo baotintuc.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá