Thứ sáu ngày 20 tháng 12 năm 2019 | 10:0

Thông điệp rõ ràng của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cuộc họp báo của Tổng thống Vladimir Putin được đánh giá là đã chuyển một thông điệp rõ ràng về tình hình nước Nga năm 2019 cũng như chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo Nga, như ông Putin khẳng định: “Dù ai nói gì chăng nữa, tôi luôn biết chính xác là nước Nga cần gì và lợi ích của đất nước tôi là ở đâu”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi họp báo thường kỳ cuối năm ở Moskva, ngày 19/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc họp báo lớn thường niên cuối năm lần thứ 15 của Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra ngày 19/12 tại Trung tâm Thương mại Quốc tế ở thủ đô Moskva kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ. Năm nay, có 1.895 phóng viên đăng ký tham gia cuộc họp báo, nhiều hơn gần 200 người so với số phóng viên tham dự cuộc họp báo năm 2018, dù hội trường họp báo cũng chỉ đủ chỗ cho 900 người.

Trong hơn 4 giờ đồng hồ, Tổng thống Putin đã trả lời gần 60 phóng viên, đề cập cặn kẽ mọi câu hỏi, từ biến đổi khí hậu, kiểm soát Internet, chiến dịch chống nghiện rượu ở Nga tới những thời khắc vinh quang, khó khăn nhất trên cương vị của mình. Tổng thống Putin đã trả lời rõ ràng các câu hỏi liên quan đến hầu như tất cả các lĩnh vực đối nội và đối ngoại của nước Nga, và theo đánh giá, đã giải tỏa mọi khúc mắc trong cuộc họp báo lớn cuối năm này.

Tình hình kinh tế - xã hội là chủ đề được đề cập nhiều trong cuộc họp báo. Trước những câu hỏi về tình hình kinh tế Nga trước sức ép của các lệnh trừng phạt, ông Putin cho rằng nền kinh tế Nga đã thích nghi và đứng vững được trước những cú sốc từ bên ngoài. Đồng rúp đã trở nên ổn định hơn, điều này góp phần giúp nền kinh tế Nga không quá phụ thuộc vào thị trường dầu. Các Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia đều tăng trưởng và 20% tiền trong Quỹ phúc lợi xã hội được đưa vào nền kinh tế. Trong số này, 8% được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng trực tiếp quy mô lớn.

Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt đề cao bước phát triển của ngành nông nghiệp, đưa Nga trở thành nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, vượt cả Mỹ và Canada. Theo ông, chính các biện pháp trừng phạt đã giúp Nga phát triển nông nghiệp, đầu tư nhiều tiền cho sản xuất hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu, có thể chế tạo các động cơ tàu biển và máy bay trực thăng mà trước đây chưa có.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh tốt hơn vẫn là không đưa các quyết định mang động cơ chính trị vào nền kinh tế, vì điều này đang gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Bên cạnh đó, khi Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Nga, chính châu Âu cũng bị thiệt hại to lớn vì không chỉ mất tiền mà còn mất chỗ làm, đồng thời mất chỗ đứng tại thị trường Nga.

Đặc biệt, khi trả lời câu hỏi liên quan tới Liên bang Xô-viết, Tổng thống Putin nêu rõ theo quan điểm của ông, Nga có quyền tự hào về quá khứ Xô-viết và những thành tựu vẻ vang của Liên Xô.

Liên quan tới đối ngoại, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố thế giới đơn cực không tồn tại, và thế giới không thể bị kiểm soát một cách đơn cực. Tổng thống Putin cho biết Nga quan tâm tới việc phát triển quan hệ với Mỹ và sẽ làm điều này bất kể những gì đang diễn ra tại Nhà Trắng hoặc Quốc hội Mỹ.

Ông cũng cho rằng sự kiện luận tội Tổng thống Mỹ Donal Trump chỉ là “trò chơi chính trị nội bộ” của nước này. Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa tuyên bố Moskva sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START mới), song cho đến nay mọi đề xuất của Nga đều không được hồi đáp. Ông khẳng định nếu không có START mới, sẽ không có gì ngăn cản một cuộc chạy đua vũ trang, và điều đó thực sự là tồi tệ.   

Về vấn đề Ukraine, trả lời câu hỏi liên quan Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine diễn ra tại Paris mới đây, Tổng thống Nga khẳng định không thể thay thế các thỏa thuận Minsk, nêu rõ điều quan trọng nhất trong các thỏa thuận này là Luật về quy chế đặc biệt cho Donbass, miền Đông Ukraine. Ngoài ra, Chính phủ Ukraine cũng cần đối thoại trực tiếp với vùng Donbass. Ông cho rằng chính quyền Ukraine cần thay đổi cách tiếp cận sai lầm và không thể giải quyết vấn đề này bằng vũ lực.

Đề cập tiếp đến vấn đề chuyển tải khí đốt Nga qua Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục chuyển tải khí đốt qua Ukraine, vấn đề là khối lượng chuyển tải và thời hạn hợp đồng bao lâu. Ông Putin cũng cho biết sẵn sàng bán cho Ukraine khí đốt với giá rẻ. Ông cho rằng Nga và Ukraine sẽ đạt được thỏa thuận và Nga không muốn làm trầm trọng hơn tình hình.

Trả lời câu hỏi về quan hệ Nga - Trung, Tổng thống Putin cho biết điều 2 nước đạt được trong những năm gần đây không phải là các con số và lĩnh vực hợp tác mà là mức độ tin cậy chưa từng có. Theo ông, quan hệ Nga - Trung là một yếu tố ổn định quốc tế, song khẳng định Nga không thiết lập liên minh quân sự với Trung Quốc, dù quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước phát triển. Ông Putin cũng chỉ ra rằng trong khu vực đang hình thành một liên minh khác, đó là liên minh của Nhật Bản - Mỹ - Hàn Quốc.

Chuyển sang vấn đề nhà nước liên minh và mối quan hệ với Belarus, Tổng thống Nga cho biết việc thành lập nhà nước liên minh là đúng đắn, song có những quyết định được thông qua vẫn chưa được thực hiện. Belarus được mua khí đốt với giá thấp nhất trong tất cả các đối tác của Nga. Giá bán khí đốt cho Belarus chỉ bằng 1/4 giá bán khí đốt cho châu Âu. Tuy nhiên, Nga không thể trợ cấp hoàn toàn cho nền kinh tế Belarus.

Vê vấn đề Ủy ban điều hành Cơ quan chống doping thế giới (WADA) quyết định loại Nga khỏi tất cả các sự kiện thể thao lớn, Tổng thống Putin cho rằng  quyết định này không chỉ không công bằng, mà còn không phù hợp với luân thường và luật pháp. Ngoài ra, theo ông, quyết định của WADA còn trái với Hiến chương Olympic và mang màu sắc chính trị.  

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá