Thứ bảy ngày 21 tháng 12 năm 2019 | 10:16

Mỹ chuẩn bị sẵn sàng trước mọi 'món quà Giáng sinh' của Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley ngày 20/12 tuyên bố Mỹ đã "sẵn sàng cho mọi động thái" trước cảnh báo từ Triều Tiên chuẩn bị “quà Giáng sinh” trong trường hợp Washington không hành động để xoa dịu căng thẳng.

Tướng Mark Milley chuẩn bị phát biểu tại cuộc họp Lầu Năm Góc ngày 20/12. Ảnh: EPA-EFE

Theo hãng tin AFP, phát biểu trên được Tướng Mark Milley đưa ra tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới việc Triều Tiên đe dọa nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa, trừ khi Mỹ đưa ra những nhượng bộ trước cuối năm nay. 

“Triều Tiên luôn là một trong những địa điểm trên thế giới mà chúng ta luôn phải duy trì mức độ sẵn sàng cao. Tôi nghĩ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên sẵn sàng chuẩn bị để bảo vệ lợi ích quốc gia”, Tướng Milley nhấn mạnh. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ khẳng định "chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi động thái", song ông từ chối thảo luận về việc liệu rằng Mỹ và các đồng minh trong khu vực đã đẩy mạnh mức độ sẵn sàng hay chưa cũng như những tin tức tình báo liên quan tới những dấu hiệu cho thấy một vụ phóng sắp xảy ra.

Phát biểu ngay sau Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẵn sàng “chiến đấu ngay tối nay” nếu cần thiết, song vị quan chức cấp cao Lầu Năm Góc nhấn mạnh tính cần thiết về mặt ngoại giao đối với Triều Tiên. “Tôi vẫn hy vọng chúng ta có thể tái khởi động tiến trình và duy trì con đường ngoại giao”, Bộ trưởng Esper bày tỏ.

Trước đó, sau 3 lần hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bình Nhưỡng đã rất tức giận khi thấy Washington không có động thái dỡ bỏ hay giảm bớt lệnh trừng phạt.

Đầu tháng 12, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải đón nhận “món quà Giáng sinh” nếu như không có dấu hiệu nhượng bộ vào cuối năm nay. Giới quan sát đồn đoán rất có thể Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh hoặc thử hạt nhân, tên lửa xuyên lục địa để làm "quà Giáng sinh" cho Mỹ.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun – người vừa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ - tuần này đã tới Seoul, Bắc Kinh và Tokyo để thảo luận về tình hình an ninh khu vực.
Từ Seoul, ông gọi những lời cảnh báo của Bình Nhưỡng mang nghĩa “thù địch, tiêu cực và không cần thiết”. Ông kêu gọi Triều Tiên tái khởi động đàm phán.

“Đã đến lúc chúng ta nên làm việc của mình. Hãy kết thúc việc này. Chúng tôi ở đây và các ngài biết cách tiếp cận chúng tôi. Một cuộc phóng thử tên lửa khiêu khích sẽ không giúp ích trong tiến trình đạt được hoà bình cuối cùng trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Biegun nhấn mạnh.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá