Thứ hai ngày 23 tháng 12 năm 2019 | 8:2

Thổ Nhĩ Kỳ 'quá tải' về người tị nạn Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 22/12 cho biết nước này sẽ không thể một mình gánh vác trách nhiệm tiếp nhận dòng người tị nạn mới đến từ tỉnh Idlib của Syria.

Người tị nạn Syria trở về từ Liban ngày 3/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một lễ trao giải ở thủ đô Istanbul, Tổng thống Erdogan cho biết trên 80.000 người Syria từ tỉnh Idlib bắt đầu di cư đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông khẳng định Ankara sẽ không thể kiểm soát được làn sóng tị nạn mới này. Ông cảnh báo các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp, sẽ sớm cảm nhận được áp lực này của Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ankara đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các cuộc tấn công ở Idlib và sẽ cử một phái đoàn tới Moscow vào ngày 23/12 để thảo luận vấn đề này với chính phủ Nga.

Các lực lượng Syria và Nga đã tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân ở tình Idlib, gây ra một làn sóng người tị nạn mới đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo con số chính thức, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria và đã chi tới 40 tỷ đô la Mỹ cho họ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tìm sự ủng hộ tài chính của quốc tế đối với việc tái định cư cho 1 triệu người tị nạn Syria tại khu vực mà Ankara đã tiến hành một chiến dịch quân sự, một dự án gây tranh cãi nhận được rất ít sự hưởng ứng của quốc tế.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá