Thứ tư ngày 25 tháng 12 năm 2019 | 10:4

Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn mới với Nga tại Syria

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin ngày 24/12 cho biết Ankara đang thảo luận để tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn mới với Nga tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ibrahim Kalin phát biểu tại buổi phỏng vấn báo chí ở Istanbul ngày 19/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo phát sóng trên truyền hình, ông Kalin cho biết mục tiêu của cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn mới là chấm dứt tình trạng bạo lực gia tăng tại địa phương nói trên. Ông nhấn mạnh các cuộc tấn công cần phải chấm dứt ngay lập tức theo thỏa thuận ngừng bắn mới. Ông cho biết thêm Ankara đang đợi chờ quyết định của Nga để xúc tiến các nỗ lực trong 24 giờ tới nhằm chấm dứt các vụ tấn công tại Idlib. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng trung thành với Chính phủ Syria với sự yểm trợ từ những cuộc không kích của Nga từ giữa tháng 12 đến nay, đã mở chiến dịch tấn công mới tại Idlib nhằm giành lại quyền kiểm soát thành trì sau cùng mà các lực lượng phiến quân đang chiếm đóng. 
Tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí biến một số khu vực thuộc tỉnh Idlib thành vùng giảm căng thẳng, theo đó mọi hoạt động quân sự tại đây đều bị cấm. Tuy nhiên, đối tượng thực thi thỏa thuận này không bao gồm các phiến quân cực đoan có quan hệ gần gũi với Al-Qaida và các nhóm mà Liên hợp quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. 

Idlib hiện là nơi trú ngụ của 3 triệu người, trong đó có nhiều người từ khắp các địa phương của Syria tới đây lánh nạn do bạo lực kéo dài nhiều năm qua ở đất nước này. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền tại Syria (SOHR) có trụ sở tại London, từ giữa tháng 12 đến nay, các cuộc không kích và tấn công tại đạn pháp tại tỉnh này đã khiến gần 80 dân thường thiệt mạng và ước tính có hơn 40.000 người sơ tán lánh nạn trong vài tuần gần đây.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá