Thứ sáu ngày 27 tháng 12 năm 2019 | 7:57

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái đắc cử Chủ tịch đảng Likud

Theo kết quả chính thức thông báo sáng sớm 27/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Likud cầm quyền với 72% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là nghị sĩ Gideon Saar chỉ nhận được 28%.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, chỉ có gần 50% trong tổng số 116.000 thành viên đảng Likud tham gia cuộc bỏ phiếu lần này. Nhiều người không đi bỏ phiếu do thời tiết xấu.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Netanyahu đã tuyên bố "thắng lớn", đồng thời gửi lời cảm ơn các thành viên trong đảng Likud đã tin tưởng và ủng hộ. Ông cam kết sẽ "dẫn dắt đảng Likud giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử sắp tới". 

Sáng cùng ngày, ông Saar, một cựu bộ trưởng từng được xem là "cánh tay phải" của ông Netanyahu, đã thừa nhận thất bại.

Cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Likud lần này là thách thức nội bộ quan trọng đầu tiên mà ông Netanyahu, 70 tuổi, phải đối mặt trong hơn 13 năm cầm quyền, sau thất bại trong việc thành lập chính phủ mới và những cáo buộc tham nhũng.

Với thắng lợi này, ông sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Israel cho đến cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội Israel lần thứ 3 trong vòng gần 1 năm, điều chưa từng có tiền lệ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dù ông Netanyahu giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần này thì tương lai chính trị của ông này vẫn chưa rõ ràng. Theo kế hoạch, tuần tới, Tòa án Tối cao Israel sẽ bắt đầu xem xét liệu một nghị sĩ quốc hội bị kết tội có thể được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới hay không.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá