Thứ sáu ngày 3 tháng 1 năm 2020 | 8:0

Chính phủ Canada chịu áp lực khi quyết định 'số phận' của Huawei trong mạng 5G

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, sức ép chính trị đối với Ottawa đang ngày một lớn hơn, ở cả trong nước và nước ngoài, khi chính phủ đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau sắp phải đưa ra quyết định liệu có cho phép Huawei Technologies – “người khổng lồ” trong làng viễn thông của thế giới – tham gia xây dựng mạng di động 5G tại Canada hay không.

Tại Canada, Huawei của Trung Quốc, Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan là các “ứng cử viên” tiềm năng để giúp các hãng viễn thông nội địa như  BCE và Telus xây dựng mạng 5G. 


Biểu tượng của Tập đoàn công nghệ Huawei. Ảnh: AFP/TTXVN

Đảng Bảo thủ đối lập đang gây sức ép muốn chính phủ đảng Tự do nói “không” với Huawei, với lý do Huawei nếu “lọt” vào cơ sở hạ tầng 5G sẽ tạo điều kiện để Bắc Kinh do thám người dân Canada dễ dàng hơn. Mối lo ngại này nổi lên trong bối cảnh Luật tình báo quốc gia Trung Quốc quy định rằng các tổ chức và công dân Trung Quốc phải ủng hộ, hỗ trợ và hợp tác trong công tác tình báo quốc gia.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng khuyến nghị Ottawa nên cấm Huawei tham gia mạng 5G với lý do công nghệ này sẽ được sử dụng như “ngựa gỗ thành Troy” để ngầm phá hoại  Canada.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, Cong Peiwu, đã bác bỏ kiến cho rằng Huawei có thể là mối đe dọa an ninh đối với người sử dụng mạng và gọi đó là “cáo buộc vô căn cứ”. 

Huawei luôn nhấn mạnh rằng mình không phải là một doanh nghiệp nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước. Benjamin Howes, phó Chủ tịch phụ trách mảng truyền thông quốc tế của Huawei Canada khẳng định, sự tham gia của Huawei vào mạng lưới 4G tại Canada cho đến thời điểm này chưa từng dẫn tới bất cứ một sự cố nào về an ninh.

Trong một thông báo mới đây, Scott Bardsley, người phát ngôn của Bộ trưởng An ninh công cộng Bill Blair, cho rằng cần đảm bảo để lưới mạng của Canada được an toàn và các cơ quan chức năng sẽ đưa ra quyết sách phù hợp.

Huawei đã đầu tư 650 triệu CAD (hơn 500 triệu USD) vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Canada từ năm 2009, với các cơ sở thí nghiệm đặt tại Ottawa, Toronto, Waterloo, Ont., Montreal và Vancouver.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá