Thứ năm ngày 9 tháng 1 năm 2020 | 16:0

Hàn Quốc cảnh báo khả năng chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 9/1 cho biết nước này có thể "kích hoạt lại" quyết định tạm đình chỉ Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản, tùy thuộc vào tiến trình đàm phán về biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo và vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo (phải) và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine tại lễ ký Hiệp định bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA) ở Seoul ngày 23/11/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo trình Quốc hội, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh chính phủ nước này sẽ tiếp tục hối thúc Nhật Bản hủy bỏ hoàn toàn các hạn chế xuất khẩu thông qua đối thoại giữa các cơ quan thương mại và thông qua các kênh ngoại giao. Tùy thuộc vào các cuộc thảo luận liên quan đến việc gỡ bỏ biện pháp hạn chế xuất khẩu và các giải pháp cho vấn đề lao động cưỡng bức, Seoul có thể xem xét kích hoạt lại thông báo về việc chấm dứt GSOMIA.

Trước đó, hồi tháng 8/2019, Hàn Quốc đã quyết định chấm dứt GSOMIA trong một động thái "ăn miếng trả miếng" sau khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc đối với các vật liệu công nghệ cao, liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến. Tuy nhiên, việc chấm dứt hiệp định này đã được Seoul đình chỉ vào phút cuối hồi tháng 11/2019 sau khi Nhật Bản nhất trí tổ chức đàm phán về vấn đề hạn chế xuất khẩu và lao động cưỡng bức thời chiến. Ngày 9/1, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo rằng Seoul có thể một lần nữa chấm dứt GSOMIA tùy thuộc vào tình hình.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá