Thứ năm ngày 16 tháng 1 năm 2020 | 13:0

Trung Quốc đánh giá cao thỏa thuận thương mại 'Giai đoạn một' với Mỹ

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 16/1 cho rằng thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” mà Mỹ và Trung Quốc ký trong ngày 15/1 “đã giải quyết đáng kể những quan ngại” của cả hai nước về những vấn đề liên quan tới thương mại, sở hữu trí tuệ...

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, phía trước) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái, phía trước) tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở Washington DC., ngày 15/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đánh giá cao thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” mà Mỹ và Trung Quốc ký kết ngày 15/1, song cũng cảnh báo về những bất ổn có thể tác động bất lợi tới quan hệ song phương trong tương lai.
 
Theo tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), đây là một thỏa thuận mà Mỹ và Trung Quốc đạt được sau một quá trình đàm phán “cam go” và được hai nước đánh giá cao. Trong khi đó, tờ China Daily nhận xét rằng với việc ký kết thỏa thuận trên, tình trạng “hạ nhiệt” hiện nay trong quan hệ thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ dẫn tới một sự “yên bình” lâu dài.
 
Còn theo tờ Nhân dân Nhật báo, đây là một sự “khởi đầu mới” đối với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Đài truyền hình quốc gia CCTV cho rằng thỏa thuận trên là lợi ích chung của cả Mỹ và Trung Quốc.
 
Tuy vậy, tờ Thời báo Hoàn cầu quan ngại về tính hiệu quả của một thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đạt được trong giai đoạn mối quan hệ song phương chiến lược đang giảm sút rõ rệt, đồng thời cho rằng những bất ổn lớn vẫn còn tồn tại.
 
Theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một”, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, mà theo dự kiến ban đầu  có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, mức thuế của Mỹ đối với 375 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được áp đặt cho tới giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá