Thứ sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 | 10:0

Bộ Tài chính Mỹ đồng ý 'giai đoạn giảm giao dịch 90 ngày' trước khi chính thức thực thi trừng phạt Iran

Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/1 ra thông cáo cho biết Washington sẽ cho phép một giai đoạn kéo dài 90 ngày để hủy bỏ các giao dịch với Iran trong các lĩnh vực bị tác động bởi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington DC., ngày 13/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thông cáo nêu rõ: "Những cá nhân dính dáng đến các giao dịch có thể bị trừng phạt theo Mệnh lệnh Hành chính 13902 (E.O. 13902), cụ thể là các lĩnh vực xây dựng, khai khoáng, chế tạo và dệt may của Iran, sẽ có 90 ngày sau khi ban hành E.O. 13902 để giảm dần các giao dịch đó mà không bị áp đặt trừng phạt".

Bộ trên kêu gọi những cá nhân bị ảnh hưởng nên thực hiện các bước đi cần thiết nhằm giảm dần các giao dịch trước khi kết thúc giai đoạn 90 ngày nhằm tránh bị áp đặt trừng phạt. Việc khởi động bất cứ giao dịch nào từ sau ngày 10/1 có thể vẫn bị trừng phạt, kể cả đang trong giai đoạn giảm dần giao dịch. Giai đoạn này sẽ hết hiệu lực vào ngày 9/4 tới.

Trong một diễn biến liên quan, các tài liệu thương mại và số liệu công nghiệp cho thấy Iran đã tăng cường bán xăng sang các nước láng giềng, thách thức các trừng phạt của Mỹ.

Theo các số liệu của tổ chức tham vấn về năng lượng FGE, các sản phẩm dầu của Iran, như dầu thô, đã giảm vì trừng phạt của Mỹ, nhưng Tehran đã tăng đáng kể hoạt động xuất khẩu xăng trong những tháng gần đây sang các nước láng giềng trong khu vực như Iraq và Syria bằng cách giảm giá mạnh. Kim ngạch xuất khẩu xăng - một sản phẩm lọc dầu sử dụng trong việc tạo nhiệt, phát điện và giao thông - đã tăng khoảng 95.000 thùng/ngày trong quý IV/2019, tăng hơn 80% so với quý trước và gần 4 lần so với quý I. Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô của Iran giảm hơn 80% do các trừng phạt của Mỹ tái áp đặt kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá