Thứ sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 | 13:2

Trên 100 người bị bắt giữ sau khi biểu tình biến thành bạo lực ở Liban

Các lực lượng an ninh Liban ngày 16/1 đã bắt giữ hơn 100 người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ, sau hai đêm biểu tình biến thành bạo lực tại thủ đô Beirut.

Biểu tình phản đối tân Thủ tướng Hassan Diab tại Beirut, Liban, ngày 11/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Làn sóng biểu tình chưa từng thấy trên cả nước đã bùng phát cách đây 3 tháng, xuất phát từ việc phản đối tham nhũng sau chuyển sang sự tức giận vì cuộc khủng hoảng tài chính. Tối 14/1, người biểu tình quá khích đã đập phá một số ngân hàng trên phố trung tâm Hamra và ném đá vào lực lượng cảnh sát chống bạo động, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Trước đó, ngày 15/1, người biểu tình đã tụ tập trước trụ sở Ngân hàng trung ương và di chuyển đến một trạm cảnh sát dẫn tới đụng độ làm hàng chục người bị thương.

Làn sóng biểu tình trên đã dẫn tới việc Thủ tướng Saad Hariri từ chức hai tuần sau đó, song đến nay một chính phủ mới vẫn chưa được thành lập. Sau cuộc tìm kiếm một ứng cử viên phù hợp, cựu Bộ trưởng Thông tin Hassan Diab đã được bổ nhiệm và được giao nhiệm vụ lập nội các mới. Người biểu tình yêu cầu một chính phủ gồm các nhà kỹ trị, và phản đối tân Thủ tướng Diab, cho rằng việc bổ nhiệm này sẽ khôi phục quyền lực cho các đảng chính trị trước đó trong bối cảnh những thách thức về kinh tế và tài chính gia tăng tại Liban.  

Khủng hoảng chính trị xảy ra trong bối cảnh Liban đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng do chính sách sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm, dẫn đến nợ công vượt mức 86 tỷ USD. Trong những tháng qua, quốc gia này đã chứng kiến sự khan hiếm của đồng USD do suy thoái kinh tế và sụt giảm nguồn tiền mặt do kiều hối giảm, làm giảm dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương. Thực trạng đó đã khiến các ngân hàng tại Liban phải áp đặt hạn mức đối với việc rút tiền tiết kiệm, gây  lo ngại cho người gửi.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá