Thứ ba ngày 4 tháng 2 năm 2020 | 16:1

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tấn công 54 mục tiêu ở Idlib, Syria

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/2 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar xác nhận các lực lượng nước này đã tấn công 54 mục tiêu ở khu vực Idlib, phía Tây Bắc Syria sau khi 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng do bị nã pháo ở Idlib. Động thái này có thể  khiến cho quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng theo ông Akar, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai “mọi hình thức phản ứng” ở Idlib, và Ankara đã thông báo cho Nga, quốc gia hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng kêu gọi Nga “thực hiện các nghĩa vụ” sau khi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ nã pháo của các lực lượng thuộc Chính phủ Syria ở khu vực Tây Bắc nước này. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Kiev của Ukraine, ông Erdogan nói: “Tôi hy vọng rằng, mọi người sẽ thực hiện các nghĩa vụ theo các thỏa thuận Astana và Sochi”. Cũng theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, những diễn biến ở khu vực Idlib, Tây Bắc Syria, đã trở nên “không thể kiểm soát được”. Hiện có khoảng gần 1 triệu người ở Idlib đang đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã nhất trí rằng, thỏa thuận về khu vực Idlib phải được giám sát trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa các lực lượng đối lập.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng thuộc Chính phủ Syria ngày 3/2 đã bao bây gần như toàn bộ thị trấn chiến lược Saraqeb ở tỉnh Idlib, và tiến gần tới tuyến đường chủ chốt trong khu vực. 

Theo SOHR, các lực lượng quân đội Syria đã tiến đến thị trấn Saraqeb, phía Tây Bắc Idlib và hiện chỉ cách tuyến quốc lộ chính giữa tỉnh Latakia với tỉnh Aleppo khoảng 1 km. Tuyến đường này nối với tuyến quốc lộ Damascus-Aleppo ở phía Bắc Saraqeb, hiện bị các lực lượng thuộc Chính phủ Syria bao vây gần như hoàn toàn.  

Mục đích chính đằng sau chiến dịch quân sự của Syria, đã kéo dài trong trong một vài tuần qua, là nhằm bảo vệ tuyến quốc lộ Damascus-Aleppo.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá