Thứ tư ngày 12 tháng 2 năm 2020 | 8:2

WHO lạc quan về tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo

Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ sự lạc quan do sự cải thiện của tình hình dịch Ebola tại CHDC Congo. Tuy nhiên, cơ quan Liên hợp quốc cũng kêu gọi nhà chức trách CHDC Congo và cộng đồng quốc tế cần thận trọng trong công tác đối phó với dịch bệnh.

Tiêm vaccine phòng virus Ebola tại Goma, CHDC Congo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại châu Phi, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Gheberyesus khẳng định mặc dù thế giới hiện tập trung đối phó với chủng mới của virus Corona (COVID-19) song không được phép "lơ là" trong việc phòng chống dịch Ebola.

Trong tuần qua, nhà chức trách CHDC Congo chỉ ghi nhận 3 trường hợp nhiễm mới và trong 3 ngày qua không phát hiện bất cứ ca nhiễm mới nào. Đây là một tín hiệu lạc quan trong diễn biến của dịch bệnh. 

Hiện CHDC Congo, với sự hỗ trợ của WHO và các tổ chức quốc tế khác, vẫn đang trong chế độ "phản ứng đầy đủ" với Ebola, trong bối cảnh tình hình an ninh vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn ở các khu vực phía Đông - nơi các nhóm vũ trang hoạt động mạnh và thiếu thốn hệ thống y tế.

Ủy ban chuyên gia khẩn cấp của WHO dự kiến sẽ nhóm họp tại Geneva trong ngày 12/2 để thảo luận về việc có tiếp tục coi dịch Ebola là trường hợp khẩn cấp về y tế toàn cầu hay không.

Đợt dịch Ebola hiện tại, được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hồi tháng 8/2018, đã khiến hơn 2.300 người thiệt mạng ở miền Đông CHDC Congo. Theo kế hoạch, người đứng đầu WHO sẽ đến CHDC Congo vào ngày 13/2 để làm việc với Tổng thống Felix về những diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh Ebola.

Theo Báo Tin tức

Tags: who, ebola,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá