Thứ sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 | 9:58

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Syria công nhận tội ác diệt chủng người Armenia

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/2 đã lên tiếng chỉ trích Quốc hội Syria là "đạo đức giả" khi công nhận việc người dân Armenia bị giết hại trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất là tội diệt chủng.

Người dân Syria tuần hành tưởng niệm 101 năm vụ thảm sát người Armenia dưới Đế chế Ottoman ở thành phố Aleppo. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ Ankara phản đối quyết định công nhận của Quốc hội Syria đối với các sự kiện xảy ra tại Armenia từ năm 1915, đồng thời cáo buộc Damascus gây ra "thảm họa nhân đạo, một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử, ngay tại biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ".

Trước đó, cùng ngày, Quốc hội Syria đã lên án và công nhận tội diệt chủng của Đế chế Ottoman đối với 1,5 triệu người Armenia bị thảm sát trong giai đoạn 1915-1917.

Quan hệ giữa hai nước Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn bị phủ bóng đen do những tranh cãi lịch sử xung quanh vụ thảm sát người Armenia thời Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Armenia cho rằng có khoảng 1,5 triệu công dân nước này đã bị giết hại, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn bác bỏ cáo buộc về vụ thảm sát, cầm tù và trục xuất cưỡng ép đối với người Armenia từ năm 1915 và sau đó leo thang thành vụ diệt chủng dưới thời Đế chế Ottoman ngày 24/4/1915.

Hiện đã có quốc hội của gần 30 quốc gia đã thông qua luật, nghị quyết hoặc kiến nghị về công nhận tội diệt chủng người Armenia.

Động thái trên của Quốc hội Syria được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đã leo thang sau khi quân đội Syria triển khai chiến dịch đẩy lùi phiến quân tại khu vực Idlib. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã có nhiều cuộc đụng độ gây thương vong. Ước tính trong 10 ngày qua, đã có 13 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các vụ đụng độ tại Idlib.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12/2 cảnh báo quân đội nước này sẽ tấn công các lực lượng của Chính phủ Syria, nếu có thêm bất kỳ một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nào bị thương.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá