Thứ ba ngày 25 tháng 2 năm 2020 | 15:44

Quốc vương Malaysia gặp riêng các nghị sĩ để tham vấn chọn Thủ tướng mới

Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah sẽ tổ chức tham vấn riêng rẽ tất cả 221 thành viên Hạ viện nước này, trừ Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad, để xác định nghị sĩ nào nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện để có thể trở thành tân Thủ tướng Malaysia.

Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah tại lễ đăng quang ở Kuala Lumpur ngày 30/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Quốc vương Abdullah sẽ gặp 90 nghị sĩ trong chiều 25/2 và số người còn lại sẽ trao đổi quan điểm với Quốc vương vào ngày 26/2.

Theo quy định của Hiến pháp Malaysia, trong một số trường hợp có sự thay đổi, Quốc vương có thể thực thi quyền lực của mình theo điều 43 khoản 2, mục a Hiến pháp liên bang nhằm chỉ định Thủ tướng mới với nhiệm vụ giúp việc, cố vấn cho Quốc vương trong quản lý, điều hành, lãnh đạo đất nước. Ứng cử viên này phải là Hạ nghị sĩ, không phải người nhập tịch và quan trọng hơn là Quốc vương phải nhận thấy ứng cử viên này nhận được ít nhất  sự ủng hộ của 112 Hạ nghị sĩ.

Xét trong bối cảnh hiện nay, việc Quốc vương Abdullah quyết định gặp gỡ riêng từng nghị sĩ để thăm dò quan điểm cho vị trí Thủ tướng sắp tới có thể hiểu là một cách làm sáng suốt, công tâm, vì lợi ích của người dân Malaysia và sự ổn định của quốc gia Đông Nam Á.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá