Thứ sáu ngày 28 tháng 2 năm 2020 | 15:20

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện

Ngày 28/2, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cùng 5 bộ trưởng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, thậm chí ngay cả khi 2 thành viên nội các trong số đó không bị chất vấn trong cuộc tranh luận kéo dài 4 ngày.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (giữa) sau lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới tại Bangkok ngày 16/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về câu hỏi có đồng ý với kiến nghị bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Prayut hay không, có tới 272 phiếu chống, trong khi chỉ có 49 phiếu thuận và 2 phiếu trắng.

Các thành viên nội các còn lại cũng giành được nhiều phiếu phản đối kiến nghị bất tín nhiệm, với số phiếu nhiều nhất 277 phiếu thuộc về Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon và ít nhất 269 phiếu thuộc về Thứ trưởng Nông nghiệp Thamanat Prompow.

Phe đối lập, ngoại trừ các nghị sĩ của đảng Tương lai Mới (FFP) vừa bị giải tán và đảng Seri Ruam Thai, đã không tham gia cuộc bỏ phiếu nói trên sau khi xuất hiện tình trạng rạn nứt trong các đảng đối lập tại Hạ viện.

Truyền thông sở tại cùng ngày dẫn lời Thủ tướng Prayut phát biểu sau cuộc bỏ phiếu nêu rõ ông sẽ không cải tổ nội các và sẽ tiếp tục làm việc một cách minh bạch.

Trước đó, Thủ tướng Prayut phải trả lời chất vấn bất tín nhiệm tại Hạ viện trong các ngày từ ngày 24 đến sáng 27/2. Cuộc tranh luận này kết thúc tối 27/2 sau khi các Hạ nghị sĩ của liên minh cầm quyền thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của phe đối lập kéo dài tranh luận tới đêm.

Liên minh cầm quyền cho rằng việc Thủ tướng Prayut phải trả lời chất vấn quá dài khiến không còn đủ thời gian để các Hạ nghị sĩ đối lập chất vấn những bộ trưởng còn lại là trách nhiệm của phe đối lập khi không phân bổ phù hợp thời gian như đã thống nhất từ trước.

Theo Baotintuc

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá