Thứ tư ngày 1 tháng 4 năm 2020 | 13:0

Nhân vật buộc Tổng thống Trump phải thoái lui quan điểm về giãn cách xã hội

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, là người hiếm hoi giữ được cương vị khi công khai các quan điểm đối nghịch với Tổng thống và giành được sự tôn trọng.

Tổng thống Trump (trái) và Tiến sĩ Fauci (giữa). Ảnh: WSJ

Theo tờ Wall Street Journal ngày 1/4, kế hoạch tham vọng của Tổng thống Donald Trump về tái khởi động sản xuất kinh tế tại Mỹ vào giữa tháng 4 đã gặp phải rào cản lớn – đó là ông Anthony Fauci.

Sau khi ông Trump mường tượng cảnh nhà thờ đông đúc trong Lễ Phục sinh ngày 12/4, Tiến sĩ Fauci đã tới Phòng Bầu dục. Ông cùng với bà Deborah Birx – thành viên đội đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng - đã đưa ra những dữ liệu dự báo về số ca mắc bệnh tăng vọt nếu không tiếp tục giãn cách xã hội. Tổng thống Mỹ sau đó buộc phải đồng ý.

Các phụ tá của Tổng thống cho biết quyết định của ông Trump về kéo dài giãn cách xã hội cho đến ngày 30/4 đã cho thấy ảnh hưởng của nhóm chuyên gia chính trị, y tế và cá nhân Tiến sĩ Fauci, nhà khoa học 79 tuổi, người cho đến nay vẫn duy trì được tiếng nói với cá nhân ông Trump. 

Hiện chưa rõ liệu ông Fauci có đủ khả năng để tiếp tục khiến ông Trump phải điều chỉnh quan điểm hay không. Các chuyên gia y tế nhận định Tiến sĩ Fauci là người có tiếng nói cẩn trọng, rất cần thiết đối với việc ra quyết sách có thể giúp chống chọi dịch bệnh, giảm lây nhiễm, nhưng họ lo ngại chính quyền có thể thực thi các biện pháp mà không để tâm đến khuyến nghị của ông Fauci.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Morning on the Mall” ngày 24/3, Tiến sĩ Fauci cho biết truyền thông không nên khắc họa đối lập giữa ông với Tổng thống khi mà cả hai đang kết hợp hài hòa.

Tuy nhiên, ông Fauci cũng là người đôi khi lên tiếng công khai thể hiện bất đồng với cá nhân ông Trump và ai đó trong Nhà Trắng.

Một số phụ tá tại Nhà Trắng cho biết cá nhân ông Fauci có mối quan hệ khác lạ và đôi khi khá mong manh với Tổng thống Trump. Ông Trump, người giai đoạn đầu xem nhẹ nguy cơ dịch COVID-19, có đôi lần bực tức trước những ý kiến công khai của ông Fauci. Chính ông Fauci là người phản đối ý định của Tổng thống muốn sớm đưa thuốc điều trị vào chống dịch, cho rằng thuốc đó chưa chứng tỏ hiệu quả trong các thử nhiệm lâm sàng. 

Ông Fauci là bác sĩ nổi tiếng nhất nước Mỹ. Ông từng giữ vai trò đứng đầu ngành miễn dịch, Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia trong thập niên 80 của thế kỷ trước. Trong cuộc chiến chống COVID-19 của nước Mỹ, ông Fauci một lần nữa trở thành người đứng ở tuyến đầu.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá