Thứ sáu ngày 24 tháng 4 năm 2020 | 10:20

WHO chỉ đích danh thủ phạm có thể gây COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 21.4 rằng, tất cả các bằng chứng có thể cho thấy virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ những con dơi ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

"Tất cả các bằng chứng sẵn có cho thấy virus có nguồn gốc động vật và không bị "thao túng" hoặc tạo ra trong phòng thí nghiệm hoặc bất kỳ nơi nào khác" - phát ngôn viên WHO Fadela Chaib thông tin trong cuộc họp báo tại trụ sở tổ chức này ở Geneva, Thụy Sĩ. 

Bà nhấn mạnh: "Có khả năng, dường như virus có nguồn gốc động vật". 

Theo phát ngôn viên WHO, hiện chưa rõ cách thức virus lan truyền tới con người nhưng "chắc chắn" vật chủ trung gian là động vật. Theo bà, khả năng lớn nhất là nguồn từ loài dơi nhưng cách thức virus chuyển từ dơi sang người vẫn chưa được thấy rõ. 

Theo Reuters, bà Fadela Chaib không trả lời đề nghị làm rõ liệu có khả năng virus đã vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm hay không.

Trước đó, Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, đã bác bỏ những đồn đoán rằng đơn vị này đã tạo ra virus hoặc để virus lọt ra ngoài. 

Cũng theo Reuters, trả lời câu hỏi về tác động của việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc về cách ứng phó đại dịch COVID-19, bà Fadela Chaib nói rằng: "Chúng tôi vẫn đang đánh giá tình hình về thông báo của Tổng thống Donald Trump. Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và sẽ làm việc với các đối tác của mình để lấp đầy những khoảng trống".

Bà lưu ý, WHO còn nhiều việc quan trọng cần triển khai, không chỉ có COVID-19 mà còn rất rất nhiều chương trình y tế khác như chống bại liệt, HIV và sốt rét. 

Theo bà, đến cuối tháng 3, WHO đã có 81% tài trợ trong hai năm tới, đề cập tới khoản ngân sách 2 năm một lần trị giá 4,8 tỉ USD của tổ chức này. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva. Những bên đóng góp lớn khác là quỹ Gates Foundation và Anh. 

Theo Báo Lao động

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá