Thứ ba ngày 4 tháng 8 năm 2020 | 16:3

Nguy cơ 80.000 doanh nghiệp nhỏ của New York đóng cửa vĩnh viễn

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo của tổ chức Đối tác Thành phố New York (Partnership for New York City) cho biết có tới 1/3 trong tổng số 240.000 doanh nghiệp nhỏ tại thành phố này đang đối mặt với nguy cơ không thể mở lại hoạt động và những doanh nghiệp tê liệt này đã khiến 520.000 người mất việc làm.

Người dân di chuyển trên đường phố tại New York, Mỹ ngày 25/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thành phố New York là nơi có số doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 500 nhiều hơn ở bất cứ thành phố nào trên đất Mỹ nhưng lượng doanh nghiệp nhỏ ở đây cũng rất nhiều và đóng góp vào các tuyến kinh doanh huyết mạch của thành phố, mang lại việc làm cho khoảng 3 triệu người, chiếm tới một nửa lực lượng lao động.

Số liệu thống kê của Yelp, dịch vụ trang vàng trực tuyến tại Mỹ, cho biết hơn 2.800 doanh nghiệp nhỏ ở thành phố New York đã phải đóng cửa vĩnh viễn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kể từ tháng 3 tới nay. 

Báo New York Times nhận định rằng với tốc độ mở cửa lại nền kinh tế New York chậm chạp như hiện nay trong khi quỹ trợ giúp khẩn cấp của liên bang không thể hỗ trợ đủ cho các doanh nghiệp nhỏ, chưa kể nguy cơ làn sóng đại dịch thứ hai có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thì khả năng để các doanh nghiệp nhỏ, nhất là các cửa hàng bán lẻ, phục hồi được là rất khó khăn.  Trên thực tế, số doanh nghiệp nhỏ đã phải dừng hoạt động ở thành phố New York lớn hơn nhiều con số 2.800 do Yelp đưa ra bởi Yelp chỉ thống kê những doanh nghiệp có tiếp xúc khách hàng. 

Tại Mỹ, doanh nghiệp có dưới 500 nhân công được coi là doanh nghiệp nhỏ. Trong gói cứu trợ khẩn cấp 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua hồi tháng Ba, chính quyền liên bang đã dành ra khoảng 500 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ vay để giữ cho các doanh nghiệp này có thể tồn tại cầm chừng và trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, hầu hết chủ các doanh nghiệp nhỏ đều cho biết họ đã chi hết khoản được vay để trả lương cho người lao động, trả các khoản điện nước và tiền thuê nhà.

Hiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đàm phán với Thượng viện và Hạ viện nhằm đưa ra được thêm một gói cứu trợ nữa cho doanh nghiệp nhỏ.

New York không phải là nơi duy nhất trên đất Mỹ có các doanh nghiệp nhỏ lao đao. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, trong khoảng từ tháng 3 tới tháng 5/ 2020, có tới 110.000 doanh nghiệp nhỏ trên toàn nước Mỹ bị buộc phải đóng cửa.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá