Thứ năm ngày 10 tháng 3 năm 2016 | 9:11

Mỹ nghi ngờ khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên

Mỹ khẳng định có đủ năng lực răn đe và đáp trả mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ phía Triều Tiên.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un ký sắc lệnh về việc phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Kwangmyong 4 ngày 7/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, hãng tin Yonhap ngày 9/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook nói rằng Washington chưa nhận thấy Triều Tiên có đủ năng lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, đồng thời khẳng định nhận định của Mỹ về vấn đề này hoàn toàn không thay đổi.
 
Về vấn đề tên lửa của Triều Tiên, ông Peter Cook nhấn mạnh, Mỹ khẳng định có đủ năng lực răn đe và đáp trả mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ phía Triều Tiên và không có sự thay đổi nào trong kế hoạch tác chiến của Washington nhằm đáp trả mối đe dọa này.
 
Ngoài ra, ông Peter Cook cũng tuyên bố: “Mỹ sẽ cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực đối phó và chuẩn bị sẵn sàng với bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên. Đây cũng là lý do Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên.”
 
Tuyên bố trên của Lầu Năm Góc trùng hợp với các nhận định trước đó của Tướng Mark Welsh - Tư lệnh Không quân Mỹ, cũng như của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, khi cho rằng Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể lắp vào tên lửa tầm xa.
 
Trước đó, phát biểu tại buổi tiếp các nhà khoa học Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa đạn đạo, và nhấn mạnh “đây là một sự răn đe hạt nhân thực sự làm thay đổi cuộc chơi" đối với các năng lực hạt nhân của Triều Tiên. 
 
Tờ Rodong Shinmun - cơ ngôn luận của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, cùng ngày cũng đăng ảnh được cho là mô hình đầu đạn hạt nhân thu nhỏ gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 của nước này.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá