Thứ bảy ngày 12 tháng 3 năm 2016 | 10:8

Triều Tiên sẽ đáp trả cuộc tập trận Hàn - Mỹ

Quân đội Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tập quân sự chung Hàn - Mỹ đang diễn ra, đồng thời nhấn mạnh rằng họ “đang chờ đợi thời khắc trừng trị bọn xâm lược”.

Bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/3, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, cho biết Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đã ra một tuyên bố, trong đó có đoạn viết: “Tình hình nghiêm trọng hiện nay làm cho tất cả chiến sỹ của Quân đội Nhân dân Triều Tiên mất hết sự kiên nhẫn mà lâu nay họ vẫn cố gắng giữ gìn”. 
 
Tuyên bố cho biết KPA có kế hoạch đáp trả các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ “bằng chiến dịch giải phóng toàn bộ Hàn Quốc, kể cả Seoul, thông qua những cuộc tấn công chớp nhoáng có độ chính xác cực cao”. Tuyên bố kết luận: “Các lực lượng vũ trang cách mạng của Triều Tiên đang nắm chắc tay súng để tiêu diệt kẻ thù với lòng hận thù ngút trời hiện đang chờ đợi Bộ Chỉ huy Tối cao ra lệnh thực hiện đòn tấn công phủ đầu vào những kẻ xâm lược”. 
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) thị sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong một cuộc diễn tập quân sự. YONHAP/TTXVN
 
Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận thường niên mang tên “Giải pháp Then chốt” và “Đại bàng non” từ ngày 7/3 vừa qua với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Các cuộc tập trận này sẽ kéo dài nhiều tuần với sự tham gia của khoảng 300.000 binh sĩ Hàn Quốc và 17.000 binh sĩ Mỹ.
 
Cùng ngày, Hàn Quốc cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự đáp trả “nghiêm khắc và mạnh mẽ hơn” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích bất chấp những cảnh báo của cộng đồng quốc tế. 
 
Lời cảnh báo trên được Đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong-kyun và người đồng cấp Mỹ Sung Kim đưa ra sau cuộc hội đàm tại thủ đô Washington của Mỹ về tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. 
 
Phát biểu với báo giới, vị quan chức của Hàn Quốc nói: “Chúng tôi nhất trí tập trung vào việc gây sức ép với Triều Tiên để tạo ra một môi trường trong đó Triều Tiên không thể không thay đổi hành vi của mình. Chúng tôi cũng nhất trí cảnh báo mạnh mẽ Triều Tiên rằng họ sẽ phải đối mặt với sự đáp trả nghiêm khắc và mạnh mẽ hơn nếu họ tiến hành thêm một hành động khiêu khích nữa". 
 
Ông Kim Hong-kyun còn cho biết thêm hai bên chia sẻ quan điểm rằng bây giờ là lúc tập trung vào việc thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống Triều Tiên chứ chưa tới lúc nói về đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc nhất quán của hai bên là phi hạt nhân hóa phải là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên. 
 
Ngoài ra, quan chức này còn cho biết hai bên đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc thông qua nghị quyết mới của Liên hợp quốc về các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác với Bắc Kinh trong việc thực hiện nghị quyết trên cũng như tìm cách phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo Báo tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá