Thứ sáu ngày 18 tháng 3 năm 2016 | 9:33

Thế giới sẽ chịu rủi ro lớn nếu Donald Trump thành Tổng thống Mỹ

Khả năng ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử sẽ mang tới những rủi ro lớn, có ảnh hưởng tới toàn cầu. Đây là nhận định do nhóm nghiên cứu Intelligence Unit của tờ Economist (Anh) đưa ra. 

EIU đánh giá thế giới sẽ chịu rủi ro lớn nếu ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ (Nguồn: AFP)
 
Nhóm vừa công bố báo cáo Đánh giá rủi ro toàn cầu, trong đó khả năng ông Trump đắc cử được điểm khá cao là 12. Để so sánh, đứng đầu bảng rủi ro hiện nay là nguy cơ nền kinh tế Trung Quốc lao dốc, với 20 điểm. 
 
EIU nêu ra các lý do khiến ông Trump bị xem là mối đe dọa lớn cho sự ổn định toàn cầu: thái độ thiếu thân thiện của ông với Trung Quốc, Mexico; các bình luận quá khích của ông về Hồi giáo cực đoan; quan điểm thù địch của ông với tự do thương mai. 
 
EIU nói rằng đề xuất của Trump ngăn không cho người Hồi giáo vào Mỹ có thể là "công cụ tuyển mộ tiềm năng cho các nhóm cực đoan." "Ông cũng có quan điểm đặc biệt nghiêng về cánh hữu trên vấn đề Trung Đông và khủng bố, cực đoan. Đơn cử như ông cổ súy cho hoạt động sát hại gia đình những kẻ khủng bố và đề nghị tung quân vào Syria để xóa sổ IS," báo cáo của EIU nêu rõ. 
 
EIU đánh giá nước Mỹ dưới thời ông Trump có nguy cơ tiến hành chiến tranh thương mại với nước khác cao hơn. "Ông hiện đã có thái độ rất thù địch với các hoạt động tự do thương mại, gồm Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và gần đây còn gọi Trung Quốc là đất nước "thao túng tiền tệ," báo cáo nêu rõ. 
 
Theo EIU, chiến thắng của Trump ít nhất sẽ đánh đắm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và 11 quốc gia khác ở châu Á, châu Mỹ mới được ký kết hồi tháng 2 vừa qua.
 
Ngoài ra, các chính sách của ông "có khả năng sẽ được sửa đổi thường xuyên hơn," gây mất ổn định.
 
Trong khi xem Trump là một rủi ro lớn, EIU lại cho điểm thấp với một số vấn đề nóng khác, như khả năng xung đột vũ trang trên biển Đông chỉ có 8 điểm, bằng với nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. 
 
Cùng được điểm 12 như ông Trump là mối đe dọa của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Khả năng tan vỡ khối sử dụng đồng tiền chung euro được chấm 15 điểm và viễn cảnh chiến tranh lạnh mới xảy ra trên thế giới được chấm điểm 16.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá