Thứ tư ngày 23 tháng 3 năm 2016 | 8:17

Khủng bố Brussels: Trùng hợp hay kế hoạch từ trước?

Liệu loạt tấn công đẫm máu Brussels có phải là một cuộc trả thù cho nghi phạm thảm sát Paris Salah Abdeslam?


Salah Abdeslam ủ mưu kế hoạch tấn công mới trong khi bị bắt giữ.
 
Sau loạt vụ tấn công đẫm máu làm rung chuyển Brussels (Bỉ) vào ngày 22/3, nhiều câu hỏi về danh tính của những kẻ đánh bom liều chết trở thành mối quan tâm lớn của dư luận cũng như giới chức an ninh. Vụ tấn công liên hoàn đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương. Liệu đây có phải là một cuộc trả thù của IS khi vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi bắt giữ nghi phạm chính Salah Abdeslam – kẻ có liên quan đến loạt khủng bố Paris đẫm máu năm ngoái.
 
Cho đến thời điểm hiện tại, cảnh sát Bỉ đã cung cấp hình ảnh 3 nghi phạm thực hiện vụ tấn công tại sân bay Brussels trích từ camera giám sát an ninh. Hãng tin AMAQ có liên hệ với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đưa tin các chiến binh IS đã tiến hành loạt vụ đánh bom nhằm vào một sân bay và ga tàu điện ngầm ở trung tâm thủ đô Brussels. Trước đó, trong lời khai với cảnh sát, tên Salah Abdeslam khai nhận khi bị bắt đang chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công mới và cảnh sát cũng thu được nhiều thiết bị chế tạo vũ khí nổ tại nơi ẩn nấp của hắn. 
 
Hãng CNN trích lời nhận xét của chuyên gia phân tích các vấn đề ngoại giao Nic Robertson, có viết “Vụ tấn công này có khả năng là một đợt trả thù của tổ chức khủng bố IS, vì bọn chúng không muốn bị mất mặt. Nhưng Abdeslam cũng đã bị truy nã và phải lẩn trốn trong 4 tháng vừa qua. Hắn ta và IS có lẽ đã phải lên kế hoạch chúng sẽ làm gì nếu Abdeslam bị bắt. Vật liệu nổ hôm qua tìm thấy tại hiện trường rất khó để có thể chế tạo chỉ vọn vẹn trong khoảng thời gian cuối tuần. Chính điều đó càng khẳng định có lẽ cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng trước đó rất lâu”.
 
Nhiều cửa kính bị vỡ sau các vụ nổ tại sân bay Brussels ở Zaventem. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Theo ông Nic, loạt khủng bố lần này là lời cảnh tỉnh cho các nhà chức trách an ninh châu Âu khi không nắm rõ cách thức hoạt động của các nhóm khủng bố. Mạng lưới thánh chiến tại Bỉ nói riêng và châu Âu nói chung đang ngày một nở rộ và tham vọng sẽ mở rộng quy mô thành chiến dịch tại đây. Con số những người tham gia tổ chức khủng bố IS đến từ châu Âu đã vượt hơn 1.000 người. Và khi những tay súng này quay trở lại quê nhà sau thời gian bị "tẩy não" ở Syria hay Iraq, chúng mong muốn sẽ trở thành “anh hùng” thánh chiến, ngấm ngầm thực hiện các vụ tấn công cũng như chiêu mộ các chiến binh khác. Sau loạt tấn công ở Bỉ và Pháp, IS đã cho thấy khả năng chế tạo thiết bị nổ, sử dụng vũ khí quân đội và kế hoạch thực hiện những vụ khủng bố phức tạp của chúng trở thành mối đe dọa lớn cho toàn nhân loại.
 
An ninh đã được tăng cường tại tất cả các sân bay cũng như ga tàu điện ngầm châu Âu. Các lực lượng đặc nhiệm cũng được huy động có mặt tại khu vực trong và ngoài thủ đô bị tấn công. Có lẽ các vụ tấn công ở Bỉ tạm thời đã dừng lại song giới chức an ninh ở những quốc gia khác cũng hết sức cẩn thận, có thể IS sẽ lại tiến hành mở đợt khủng bố mới chỉ trong vài ngày tới.

Theo Báo tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá