Thứ hai ngày 30 tháng 10 năm 2017 | 11:17

Chuyên gia nhận định về chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ

Theo mạng tin voanews.com, các dấu hiệu về một chiến lược lớn hơn của Mỹ đối với châu Á có thể xuất hiện khi Tổng thống Donald Trump tiến hành chuyến công du đầu tiên tới châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington, DC ngày 23/10. Ảnh: THX/TTXVN

Dù ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh đa phương của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Philippines, các thông tin đã chỉ ra rằng ông sẽ về nước một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Đông Á thường niên, một cuộc họp khu vực tập trung vào Đông Nam Á. 

Cựu quan chức hàng đầu về Đông Á của Lầu Năm Góc Abraham Denmark cho rằng động thái này có nguy cơ gửi thông điệp rằng Đông Nam Á không phải là ưu tiên của ông Trump. Cựu quan chức này cho rằng: "Khu vực này sẽ cho rằng Trung Quốc ở đây, nhưng Mỹ thì không. Và điều này sẽ gửi đi một thông điệp rất ảm đạm". 

Trong khi đó, chuyên gia về châu Á Harry Kazianis của Trung tâm Lợi ích Quốc gia (Mỹ) nhận định: "Việc bỏ lỡ một hội nghị không có nghĩa là Mỹ bỏ rơi châu Á - Thái Bình Dương, hoặc Trung Quốc đang đi nhanh hơn chúng ta. Nhưng đây là một vấn đề cực kỳ lớn, và họ sẽ không quên nó". 

Tuy nhiên, phần lớn chuyến đi tới châu Á của ông Trump dự kiến sẽ tập trung vào Triều Tiên, vốn đã chi phối chính sách đối ngoại của Washington trong năm đầu tiên ông Trump ở nhiệm sở. Cựu Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Michael Fuchs cho rằng trong chuyến công du sắp tới của ông Trump, các nhà ngoại giao châu Á có thể cố thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ về sự cần thiết của việc theo đuổi ngoại giao và giảm mức độ các giọng điệu. Cựu quan chức Fuchs nhận xét: "Cuộc chiến với Triều Tiên là ác mộng tồi tệ nhất của họ". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á kể từ khi nhậm chức. Theo kế hoạch, từ ngày 3-14/11, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá