Thứ ba ngày 9 tháng 1 năm 2018 | 9:29

Tổng thống Pháp mang quà gì khi tới Trung Quốc?

Tổng thống Emmanuel Macron mới đây đã lựa chọn một con ngựa thuộc lực lượng kỵ binh của Pháp làm quà tặng cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, trong chuyến thăm Paris năm 2014, Chủ tịch Trung Quốc đã tỏ ra rất thích thú với đoàn kỵ binh Pháp hộ tống ông.

Chú ngựa được lựa chọn có tên Vesuve de Brekka (8 tuổi). Chú ngựa Vesuve de Brekka đã được vận chuyển qua đường hàng không tới Trung Quốc vào ngày 4/1 và hiện đang trong quá trình cách ly kiểm dịch. 

Tổng thống Macron phát biểu tại Tây An ngày 8/1. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin Tổng thống Macron dự kiến sẽ giới thiệu về Vesuve de Brekka với Chủ tịch Tập Cận Bình khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt vào ngày 8/1.

Động thái này của Tổng thống Macron được coi là phản hồi đối với “ngoại giao gấu trúc” của Trung Quốc. Trước đó đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte đã nhận vai trò mẹ đỡ đầu của chú gấu trúc mà Trung Quốc cho một vườn thú gần Paris mượn. 

Tổng thống Pháp đã khởi đầu chuyến công du Trung Quốc 3 ngày, bắt đầu từ hôm 8/1. 

Trong một diễn biến liên quan, khi phát biểu tại Tây An, Trung Quốc ngày 8/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Con đường Tơ lụa hiện đại không nên chỉ có một chiều. Tỉnh Tây An được coi là điểm khởi đầu của Con đường Tơ lụa cổ.

Tổng thống Macron nêu rõ: “Theo định nghĩa, những con đường này chỉ có thể chia sẻ. Nếu đó là con đường thì chúng không thể chỉ có một chiều”.

Tháp tùng Tổng thống Macron đến Trung Quốc lần này còn có 50 doanh nhân Pháp.

Theo baotintuc

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá