Thứ tư ngày 9 tháng 5 năm 2018 | 10:5

Nga đánh giá cao việc Đức duy trì đối thoại song phương

Tình hình tại Syria, phối hợp hành động trong khuôn khổ thể thức "Normandy" (Nga, Ukraine, Pháp, Đức) trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đối thoại liên Triều, cũng như chương trình hạt nhân của Iran... sẽ là chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Heiko Maas vào ngày 10/5 tới tại Moskva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong thông cáo báo chí công bố ngày 8/5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Maas sẽ "trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề thời sự quốc tế, trong đó có tiến trình thực hiện các thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, những nhiệm vụ phối hợp hành động về vấn đề này trong khuôn khổ Normady, giải quyết xung đột vũ trang và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya, tình hình tại Trung Đông, vấn đề đối thoại liên Triều và chương trình hạt nhân của Iran". Hai bên cũng sẽ thảo luận những vấn đề thực tế trong quan hệ song phương. 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moskva đánh giá tích cực việc chính phủ liên minh ở Đức thể hiện sự quan tâm duy trì cuộc đối thoại thực tế và cởi mở với Nga, củng cố quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, mở rộng các mối quan hệ văn hóa - nhân văn giữa hai nước. Moskva nhấn mạnh rằng "mặc dù bị hạn chế do các biện pháp trừng phạt, nhưng Đức vẫn là đối tác kinh tế quan trọng của Nga". 

Kể từ đầu năm 2017, hợp tác thương mại và đầu tư song phương đã cho thấy sự tăng trưởng bền vững. Nhân tố quan trọng nhất trong hợp tác kinh tế giữa hai nước là năng lượng. Chính phủ mới của Đức ủng hộ dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảyphương Bắc - 2". Nga coi dự án này là một sáng kiến kinh tế nhằm thúc đẩy đa dạng hóa các tuyến đường cung cấp khí đốt cho châu Âu và giảm thiểu những nguy cơ trung chuyển.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai ngoại trưởng này sau khi ông Maas được bổ nhiệm giữ chức Ngoại trưởng Đức từ tháng 3/2018.

Theo Báo Tin tức

Tags: đức, nga,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá