Thứ hai ngày 2 tháng 7 năm 2018 | 16:28

Chiến thắng hợp lòng dân

Ứng cử viên cánh tả Andrés Manuel López Obrador đứng đầu liên minh “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử” đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico.

Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador. Ảnh: AFP/TTXVN
 

Có thể nói việc ông Obrador đắc cử là phù hợp với lòng dân, những người mong muốn một sự thay đổi và kỳ vọng vào một vị tổng thống mới và một chính phủ mới sẽ giải quyết những “bức xúc” như nạn tham nhũng và tỷ lệ tội phạm cao, đồng thời sẽ thực hiện những cải cách để đưa Mexico tiến lên.

Ông Obrador, với kinh nghiệm quản lý khi giữ cương vị đứng đầu thủ đô Mexico City (2000-2005) và 2 lần tranh cử trước đó (2006 và 2012), đã có thời gian đi và tiếp xúc nhiều với người dân, nhất là tầng lớp dân nghèo, dễ bị tổn thương ở những vùng khó khăn. Qua đó, ông đã hiểu rõ những gì mà người dân mong muốn và hy vọng. Ứng cử viên theo đường lối cánh tả này đã giành được sự ủng hộ của tầng lớp người nghèo (hiện chiếm tới 51% dân số).

Người dân Mexico đã cảm thấy “mệt mỏi” sau 6 năm cầm quyền của đảng Cách mạng thể chế (PRI) với tình trạng tham nhũng, bạo lực tràn lan và nền kinh tế tăng trưởng thấp so với tiềm năng. Nắm bắt được lòng dân, trong suốt quá trình vận động tranh cử, ông Obrador đã cam kết xóa bỏ tham nhũng, mạnh tay với tội phạm, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện chất lượng giáo dục, nâng cao năng suất lao động và thúc đẩy nội lực của nền kinh tế Mexico.

Tất cả các đề xuất tranh cử của ông Obrador đều nằm trong cương lĩnh gọi là “Proyecto 18” (Dự án 18) hay còn được hiểu là “Dự án thay thế của quốc gia”, trong đó đề cập tới mọi mặt kinh tế, chính trị và xã hội. Cương lĩnh đã phân tích sâu và nghiêm túc tất cả các vấn đề tồn tại của đất nước, qua đó hoạch định các dự báo và dự án cụ thể nhằm đưa ra giải pháp trong dài hạn. Riêng dự án kinh tế tập trung vào tăng chi tiêu công, tái phân phối nguồn chi và thúc đẩy đầu tư cả công và tư, coi đây là động lực của nền kinh tế.

Thông qua chính sách tài chính chặt chẽ và quản lý tiết kiệm, ông Obrador dự định tăng gấp hai lần lương hưu ở các khu vực khó khăn cho tới khi cân bằng với mức ở thủ đô Mexico City; nâng lương cơ bản cho người lao động; cấp học bổng cho một bộ phận thanh niên thất học và thất nghiệp, đào tạo tay nghề, việc làm và tạo công việc phù hợp cho số đối tượng này; trợ giúp ngay cho các cộng đồng người bản địa ở vùng sâu vùng xa… Ý tưởng tái phân bổ phúc lợi không chỉ cải thiện điều kiện sống mà còn mở rộng tiêu thụ cá nhân và kích thích đầu tư. Ngoài ra, chính sách này cũng ưu tiên tăng cường lĩnh vực công, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước, nhưng cũng không cản trở sự phát triển của lĩnh vực tư nhân.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, đòi hỏi một quá trình dài và có thể kéo dài trong suốt 6 năm cầm quyền sắp tới của ông Obrador. Tuy nhiên, trước mắt, trong thời gian chuyển giao quyền lực kéo dài cho đến cuối năm nay, ông Obrador cần nhanh chóng hoàn thiện nội các của mình để đối mặt ngay với những khó khăn và thách thức hiện hữu, từ sức tăng trưởng thấp của nền kinh tế; tỷ lệ người nghèo có xu hướng tăng; tỷ lệ việc làm phi chính thức vẫn ở mức cao chiếm trên 51% dân số lao động, đến nợ công và tỷ lệ tội phạm tăng mạnh.

Bên cạnh những vấn đề nội tại, ông Obrador cần hoạch định lại chính sách trong quan hệ với Mỹ trên mọi mặt, trong đó phải kể đến quá trình tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), vấn đề người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ qua Mexico để tới biên giới chung với Mỹ, đảm bảo quyền lợi của người nhập cư Mexico đang sinh sống và làm việc ở Mỹ. Ngoài ra, để tránh phụ thuộc kinh tế vào Mỹ, chính phủ của ông Obrador cần triển khai ngay các biện pháp thúc đẩy, mở rộng quan hệ thương mại với các nước Mỹ Latinh, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và châu Phi-Trung Đông theo các cam kết và đề xuất trong quá trình tranh cử.

Chiến thắng của ông Obrador có thể nói là phù hợp với bối cảnh và mong muốn thay đổi của người dân Mexico. Tuy nhiên, ông Obrador và chính phủ mới sẽ phải nỗ lực rất nhiều để không phụ sự kỳ vọng của người dân.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá