Thứ hai ngày 15 tháng 10 năm 2018 | 9:3

Vấn đề Brexit: Đàm phán giữa Anh-EU tiếp tục bế tắc

Các cuộc đàm phán "nước rút" ngày 14/10 giữa London và Brussels về một thỏa thuận cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được kết quả, tiếp tục vướng mắc trong vấn đề biên giới giữa Ireland và vùng Bắc Ireland thuộc Anh.

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab (phải) và Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier tại Brussels (Bỉ) ngày 6/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết các nhà đàm phán của EU đã có cuộc gặp với Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, ông Dominic Raab cùng đoàn đàm phán của London trong ngày 14/10. Các bên đã có phiên thảo luận thẳng thắn và tiếp tục không tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề chủ chốt như tránh biên giới "cứng" giữa Ireland và Bắc Ireland, hoạt động trao đổi thương mại của Bắc Ireland...    

Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao tại Brussels cho hay một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao đại diện cho các nước EU dự kiến diễn ra trong ngày 15/10 đã bị hủy bỏ, và đàm phán giữa EU và Anh đã bị hoãn lại tới ngày 17/10, khi lãnh đạo của 27 nước thành viên EU tập trung tại Brussels để tham dự hội nghị thượng đỉnh tháng 10 của liên minh. Một số nguồn tin giấu tên khác cho biết một số nước đã đề nghị EU đẩy nhanh việc chuẩn bị cho kịch bản không đạt được thỏa thuận.   

Cả Anh và EU đều đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận "ly hôn" cũng như một thỏa thuận về quan hệ tương lai hậu Brexit trong thời gian diễn ra các hội nghị thượng đỉnh EU vào từ ngày  17-18/10 và 17-18/11 sắp tới.  Các nguồn tin ngoại giao đều đang rất hy vọng vào khả năng hai bên đạt được thỏa hiệp trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và thành viên EU Ireland và nhất trí được một thỏa thuận Brexit.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên. Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit. Đáp lại, Thủ tướng May cảnh báo bà sẽ không bao giờ chấp nhận chia tách Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cảnh báo nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá