Thứ năm ngày 10 tháng 1 năm 2019 | 14:56

Tổng thống Putin là ‘món quà tuyệt vời nhất’ cho NATO

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – ông David Petraeus cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là “món quà tuyệt vời nhất” dành cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ngày 9/1, Tướng 4 sao về hưu David Petraeus đã đưa ra nhận định trên trong một hội nghị quốc tế tại New Delhi (Ấn Độ).


Cựu Giám đốc CIA David Petraeus. Ảnh: Reuters


Theo cựu Giám đốc CIA, Nga đã “thành công trong mang lại cuộc sống mới” cho NATO khi tạo lý do để khối quân sự này mở rộng hoạt động tại Đông Âu đồng thời đẩy mạnh hiện diện của quân đội Mỹ trong châu lục.

Tướng 4 sao về hưu Petraeus cho rằng Nga đã cho NATO “lý do để tồn tại”. Ông Petraeus nhấn mạnh vì Nga, NATO có động lực cử thêm binh sĩ và chiến đấu cơ tới Đông Âu, các quốc gia Baltic và thành lập cơ sở chỉ huy mới trong khu vực.

Ông Petraeus nêu rõ tình trạng này diễn ra trong thời kỳ ông Putin lãnh đạo nước Nga và do vậy, Tổng thống Putin là “món quà tuyệt vời nhất” mà NATO nhận được kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Cựu Giám đốc CIA Petraeus còn phát biểu rằng mặc dù đôi lúc phát sinh căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và NATO trong thời gian qua nhưng Washington vẫn là “xương sống” của khối quân sự này.

Kênh RT cho biết trong những năm gần đây, lấy cớ về bất ổn Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Mỹ và các đồng minh đã tăng cường hiện diện quân sự tại châu Âu. Về phần mình, điện Kremlin đã phản đối động thái của NATO bành trướng về phía Đông. Nga cho rằng điều này có thể gây bất ổn khu vực.

Cựu Tướng 4 sao David Petraeus được coi là một trong những nhân vật tạo nhiều ảnh hưởng trong chính quyền các cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Ông David Petraeus giữ chức Giám đốc CIA trong khoảng thời gian từ tháng 9/2011 đến tháng 11/2012.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá