Thứ sáu ngày 1 tháng 2 năm 2019 | 10:17

Triều Tiên phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ thực hiện cam kết 'đồng thời và tương xứng'

Mỹ đã sẵn sàng thực hiện các cam kết đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên tại Singapore tháng 6/2018 "một cách đồng thời và tương xứng".

Phát biểu ngày 31/1, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ Stephen Biegun cho biết giới chức Washington sẵn sàng thảo luận "nhiều hành động" có thể giúp xây dựng lòng tin với Bình Nhưỡng.

Cụ thể hơn, ông có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Triều Tiên về "các biện pháp tương ứng" mà Mỹ có thể làm để Bình Nhưỡng thực hiện phi hạt nhân hóa. Trước đó, Mỹ đã nới lỏng các quy định về viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, mở đường cho Liên hợp quốc (LHQ) thông qua miễn trừng phạt.


Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun (giữa) tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Đặc phái viên Mỹ khẳng định hành động đúng về vũ khí hạt nhân sẽ tạo điều kiện cho một cơ chế hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng cho biết cùng với việc hoàn tất phi hạt nhân hóa, Mỹ cũng đã chuẩn bị cách tốt nhất để kêu gọi đầu tư vào Triều Tiên.

Đặc phái viên Biegun cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không có ý định rút quân đội khỏi Hàn Quốc khi tiến hành đàm phán một thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên.

Phát biểu tại Đại học Stanford về triển vọng rút quân Mỹ, ông khẳng định: "Chúng tôi không tham gia bất cứ cuộc thảo luận ngoại giao nào về thỏa hiệp trao đổi trên. Việc đó chưa bao giờ được thảo luận".

Bên cạnh đó, ông cũng tái khẳng định rằng Mỹ sẽ không dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên chừng nào chưa đạt phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Biegun cho biết Tổng thống Trump đã nói rõ hy vọng của mình là "đạt tiến bộ lớn và có thể kiểm chứng tiến trình phi hạt nhân hóa" sau cuộc gặp này. Vì vậy theo ông, tiến trình phi hạt nhân hóa phải được nêu rõ trong một lộ trình của các cuộc đàm phán cấp chuyên viên.
 
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại châu Á vào tháng Hai tới.

Ông bày tỏ hy vọng đây sẽ là "một bước đi quan trọng nữa hướng tới không chỉ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, mà một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân Triều Tiên và an ninh trên bán đảo này theo một cách mà chưa chính quyền tiền nhiệm nào có thể đạt được".

Tại cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore tháng 6/2018, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp này, tiến trình đàm phán không đạt tiến bộ nào, vì hai bên bất đồng về cách diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên". Mỹ yêu cầu có thêm các bước phi hạt nhân hóa cụ thể hơn trong khi Triều Tiên muốn các trừng phạt được dỡ bỏ và nhiều nhượng bộ khác.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá