Thứ sáu ngày 27 tháng 9 năm 2019 | 20:24

Anh khẳng định bảo vệ hoạt động hàng hải quốc tế

Ngày 27/9, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố nước này sẽ hợp tác với các đối tác khác để bảo vệ hoạt động vận tải trên biển, sau khi Iran thả tàu chở dầu Stena Impero treo quốc kỳ Anh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngoại trưởng Raab cho rằng hành động của Iran tạm giữ tàu Stena Impero đã gây cản trở tự do hàng hải. Do đó, Anh đang "phối hợp với các đối tác quốc tế để bảo vệ hoạt động vận tải trên biển và duy trì luật pháp quốc tế".

Trước đó, tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero bị Tehran bắt giữ hồi tháng 7 đã nhổ neo và rời khỏi cảng Bandar Abbas của Iran. Giám đốc điều hành công ty Thụy Điển Stena Bulk, chủ sở hữu của tàu Stena Impero, Erik Hanell xác nhận tàu đã tiếp cận được vùng biển quốc tế và đang trên đường tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Toàn bộ các thủy thủ đều an toàn và tinh thần ổn định.


Ngày 25/9 vừa qua, Bộ Ngoại giao Iran thông báo lệnh tạm giữ tàu chở dầu Stena Impero đã được dỡ bỏ nhưng cơ quan chức năng nước này vẫn đang mở một cuộc điều tra về tàu này. Trong khi đó, công ty Stena Bulk cho biết công ty không đàm phán với Iran và cũng không nắm được bất cứ thông tin về cáo buộc chính thức nhằm vào thủy thủ đoàn và công ty.

Iran đã bắt giữ tàu Stena Impero ngày 19/7 vừa qua, với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo biển Hormuz. Động thái này diễn ra khoảng hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. Mặc dù vậy, nhà chức trách Iran khẳng định không có mối liên hệ giữa 2 vụ bắt giữ này. Tàu chở dầu của Iran cũng đã được rời Gibraltar hồi tháng 8.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá