Thứ năm ngày 7 tháng 11 năm 2019 | 9:2

Thổ Nhĩ Kỳ khoe chiến công, không ồn ào như Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã bắt được vợ của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bằng chiến dịch 'không ồn ào' như Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố đã bắt giữ được vợ, chị gái và anh rể của thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.


Những họ hàng của al-Baghdadi đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Ảnh: Daily Sabah


Ông Erdogan cho biết việc ông công bố thành quả này không giống với cách người Mỹ đã làm khi để tay al-Baghdadi tự sát và thực hiện cả một chiến dịch truyền thông về tin tức này.

"Mỹ nói Baghdadi đã tự sát trong một đường hầm. Họ đã làm cả một chiến dịch truyền thông về việc này. Nhưng hôm nay, tôi lần đầu tiên thông báo chúng tôi đã bắt được vợ ông ta và chúng tôi không làm ồn ào như họ. Chúng tôi còn bắt được chị và anh rể của ông ta ở Syria" - ông Erdogan nói trong bài phát biểu tại Đại học Ankara ngày 6/11.


Trước đó  Fahrettin Altun, Trưởng văn phòng liên lạc của chính quyền tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận chị gái của al-Baghdadi, Rasmiya Awad, đã bị bắt cùng với chồng và 5 người con trong một cuộc đột kích ở Azaz, tỉnh Aleppo, tây bắc Syria.

Người chị gái được cho là rất thân thiết với al-Baghdadi và có thể nắm giữ các thông tin quan trọng cho lực lượng tình báo.

Ông Altun khi đó nhận định việc bắt được chị gái của thủ lĩnh IS là "một ví dụ khác nữa cho thấy sự thành công của chiến dịch chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ".

Sau khi Mỹ tiến hành chiến dịch đột kích tiêu diệt thủ lĩnh al-Baghdadi, Daily Sabah đưa tin, những người sống ở làng Barisha, phía tây bắc Syria đều bất ngờ bởi họ lâu nay vẫn nghĩ đó là nhà một người buôn vải di cư.

Người dân địa phương cho biết, tên này sống trong một ngôi nhà lớn được bao quanh bởi những bức tường bê tông, cách làng Barisha 500 m.

"Có một ngôi nhà lớn và dân ở đây chỉ biết người sống trong đó là một thương lái buôn vải tên là Abu Muhammad Halabi" - một trong những người dân địa phương nói với Daily Sabah.

Theo nhân chứng này, hàng xóm xung quanh nhà al-Baghdadi coi gia đình này chỉ đơn thuần là dân di cư.

Hôm 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tiêu diệt al-Baghdadi. Theo lời ông Trump, trong quá trình thực hiện chiến dịch của quân đội Mỹ, kẻ khủng bố đã kích hoạt đai tự sát, tuy nhiên, danh tính al-Baghdadi đã được "xác định nhanh chóng và chính xác".

Sau đó, người phát ngôn chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, nói rằng Nga không có thông tin tin cậy rằng quân đội Mỹ đã thực hiện một chiến dịch "tiêu diệt" Al-Baghdadi.

Sau đó, trang web Amaq liên quan đến Hồi giáo thông tin rằng IS đã xác nhận việc nhà lãnh đạo của mình đã tự sát.

Thông tin về cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện trong bối cảnh hàng nghìn phiến quân ISIS đang bị giam giữ có khả năng trốn thoát nhờ cuộc tấn công gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào miền Bắc Syria.


Khi được hỏi liệu sự kiện này có thể ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động rút quân của Mỹ, cựu quan chức chống khủng bố cấp cao của Mỹ nói với Newsweek rằng: "Nếu anh ra đi, thì anh sẽ muốn tìm cách truy lùng các mục tiêu của mình trước khi rời khỏi".

Theo baodatviet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá