Thứ năm ngày 7 tháng 1 năm 2016 | 9:25

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới chống Iran

Ngày 6/1, các phương tiện truyền thông dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Washington đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa của Iran.


Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Kirby được dẫn lời nói: "Chúng tôi đang chuẩn bị đầy đủ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt do vụ Tehran tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần đây nhất và chúng tôi vẫn đang tiến hành thông qua một số vấn đề kỹ thuật."
 
Theo lời người phát ngôn này, Bộ Ngoại giao Mỹ đang tham vấn các cơ quan liên quan khác của Mỹ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.
 
Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 11/10/2015 đã tiến hành phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có thiết bị dẫn đường mang tên "Emad." 
 
Washington đã lên án vụ thử, cho rằng loại tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt mới. 
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan nói rằng tên lửa Emad chỉ là một loại vũ khí thông thường. 
 
Ông đồng thời bác bỏ một báo cáo của chuyên gia Liên hợp quốc cho rằng việc Iran thử loại tên lửa có tầm bắn "không dưới 1.000km và trọng tải ít nhất 1.000 kg" này là vi phạm nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm nước này phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá