Chủ nhật ngày 28 tháng 2 năm 2016 | 0:55

Tỷ phú Donald Trump giành lợi thế lớn trước ngày "Thứ Ba Trọng đại"

Đảng Cộng hòa đang lúng túng trong việc chọn ra một ứng cử viên "máu mặt" khác có thể vượt qua ông Trump vào ngày "Thứ Ba Trọng đại" (1/3 tới).


Tỷ phú Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Ngày 26/2, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie đã tuyên bố ủng hộ tỷ phú Donald Trump làm ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, động thái bất ngờ đe dọa làm lu mờ màn trình diễn ấn tượng của Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Florida Marco Rubio tại cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp giữa 5 ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng này vào tối 25/2.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ông Christie, cựu ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã rời bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng sau màn trình diễn nghèo nàn trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire hôm 9/2, khẳng định "không có ai được chuẩn bị tốt hơn cho vai trò lãnh đạo nước Mỹ một cách mạnh mẽ, cả ở trong nước và trên toàn thế giới như ông Donald Trump".
 
Việc giành được sự ủng hộ của ông Christie, người trước đây từng được coi là một ứng cử viên bảo thủ của đảng Cộng hòa, là động lực lớn nhất cho đến nay đối với ông Trump trong bối cảnh ông Rubio đang nỗ lực giành sự ủng hộ trong nội bộ đảng sau sự rút lui của cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush sau cuộc bầu cử sơ bộ tại Nam Carolina hôm 20/2. Theo đánh giá, với tuyên bố trên, nhiều cử tri trước đây ủng hộ ông Christie sẽ quay sang dồn phiếu cho ông Trump, người hiện được coi là ứng cử viên hàng đầu của đảng này. Trước đó, hôm 24/2, Chris Collins, nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho bang New York, quê hương của ông Trump, đã trở thành nghị sĩ liên bang đầu tiên tuyên bố ủng hộ trùm bất động sản này. Trong một tuyên bố, ông Collins nêu rõ "đã đến lúc nói 'không' với các chính trị gia chuyên nghiệp và nói 'có' với những người đã tạo công ăn việc làm và khởi nghiệp kinh doanh".
 
Giới phân tích nhận định đảng Cộng hòa đang lúng túng trong việc chọn ra một ứng cử viên "máu mặt" khác có thể vượt qua ông Trump vào ngày "Thứ Ba Trọng đại" (1/3 tới), khi 11 bang đồng loạt tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu mở với sự tham gia của tất cả cử tri (primary) hay hình thức bỏ phiếu trong nội bộ đảng (caucus). Tiếp đó, ngày 15/3 tới, hai bang Florida và Ohio sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu mở với sự tham gia của tất cả cử tri và người nào thắng sẽ giành trọn số đại biểu của các bang này.

Theo Báo tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá