Thứ ba ngày 3 tháng 7 năm 2018 | 9:31

Khoảnh khắc xúc động tìm được đội bóng nhí sau 9 ngày kẹt trong hang động

Đội cứu hộ cuối cùng đã tìm thấy đủ 12 cậu bé và huấn luyện viên trong đội bóng nhí Thái Lan còn sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang động hiểm trở Tham Luang Nang Non.

Đủ 13 người, trong đó có 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên, được tìm thấy trong hang. Ảnh: EPA


“Tôi xác nhận tất cả bọn họ đều an toàn”, Narongsak Osottanakorn – Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai khẳng định trước báo giới vào tối 2/7.

Tỉnh trưởng Osottanakorn cho biết đội cứu hộ đã đi sâu vào hang và chạm đến biển Pattaya song khu vực đó hoàn toàn bị ngập nước. Các thợ lặn của lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan tiếp tục lặn sâu thêm 300-400m nữa thì họ mới tìm thấy vị trí của đội bóng.

Lực lượng cứu hộ và người thân các nạn nhân mất tích vui mừng khi nghe tin báo tìm thấy các cậu bé. Ảnh: AP

Hải quân Thái Lan đã đăng tải một đoạn video lên trang mạng Facebook, ghi lại khoảnh khắc đội cứu hộ tiếp cận được đội bóng. Trong đoạn video dài 5 phút, có thể thấy bóng dáng các cậu bé loáng thoáng qua ánh sáng đèn pin.

“Các bạn có bao nhiêu người”, một nhân viên cứu hộ hỏi bằng tiếng Anh, sau đó là một tiếng trả lời yếu ớt “Mười ba”. Ngay lập tức, nhóm cứu hộ trấn an: “Mười ba người. Tuyệt vời. Chúng tôi đến đây. Hãy yên tâm. Rất nhiều người đang đến. Các em thực sự rất mạnh mẽ”.

Theo Tỉnh trưởng Osottanakorn, nhiệm vụ giải cứu vẫn “chưa hoàn thành” vì cần một đội y tế vào hang để tiếp cận với các cậu bé càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi sẽ rút hết nước ra khỏi hang sau đó đưa cả 13 nạn nhân ra. Chúng tôi đang lên kế hoạch điều một bác sĩ và một y tá vào hang để kiểm tra sức khỏe cho họ. Các thợ lặn sẽ đi theo bác sĩ”, Thống đốc Osottanakorn trả lời.


Lực lượng cứu hộ vận chuyển các thiết bị vào trong hang nhanh chóng tháo nước ra ngoài. Ảnh: EPA
 


Phát máy cung cấp dưỡng khí vào trong hang. Ảnh: EPA

 

Chỉ huy trưởng Hải quân Hoàng gia Thái Lan Akanand Surawan cho biết đội cứu hộ sẽ phải vận chuyển lượng thực phẩm cứu trợ lên tới 4 tháng vào trong hang và dạy các cậu bé cách lặn.

Trước đó, 12 cậu bé trong độ tuổi 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng nhí Wild Boar đã đi khám phá hang động Tham Luang Nang Non vào ngày 23/6 và mắc kẹt trong đó suốt 9 ngày vì mưa lớn bất ngờ và liên tục trong khu vực.

12 cậu bé trong độ tuổi 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng nhí Wild Boar mắc kẹt trong hang 9 ngày.


Bên cạnh lực lượng hải quân và đặc nhiệm Thái Lan, các chuyên gia và thợ lặn đến từ Mỹ, Trung Quốc, Australia và Anh cũng tham gia vào công tác tìm kiếm. Hành trình tìm kiếm gặp nhiều khó khăn và thử thách khi mưa và hệ thống hang động rộng lớn nhiều ngõ ngách gây cản trở.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá