Thứ năm ngày 29 tháng 11 năm 2018 | 14:3

Người Hàn Quốc bỏ tiền triệu ngồi tù để thoát khỏi áp lực cuộc sống

Đối với hầu hết mọi người, nhà tù là nơi không hề muốn bước chân đến. Nhưng với một bộ phận người Hàn Quốc cần nghỉ ngơi khi không thể chịu được sức ép đến từ cuộc sống hàng ngày, nhà tù lại là nơi giải thoát.

Một "tù nhân" dùng bữa ăn trong phòng rộng 5m2. Ảnh: Reuters


“Ở trong nhà tù này mang lại cho tôi một cảm giác tự do”, Park Hye-ri, một nhân viên văn phòng 28 tuổi đã trả 90 USD (hơn 2 triệu đồng) để có 24 giờ bị nhốt trong một nhà tù mô phỏng.

Từ năm 2013, cơ sở “Nhà tù trong tôi” ở Hongcheon đã đón nhận hơn 2.000 tù nhân, nhiều người trong số họ là nhân viên văn phòng và sinh viên bị những đòi hỏi từ môi trường công việc và học tập của Hàn Quốc gây căng thẳng.

“Tôi đã quá bận rộn. Tôi không nên ở đây ngay lúc này, vì công việc cần tôi. Nhưng tôi quyết định dừng lại và nhìn nhận bản thân mình để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn”, “tù nhân” Park chia sẻ khi cô ngồi trong một căn phòng rộng chỉ vỏn vẹn 5m2.


Mô hình "Nhà tù trong tôi" được xây dựng ở Hongcheon, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters


Các buồng giam được xây dựng riêng biệt. Ảnh: Reuters
 


Tù nhân hoàn toàn cách ly điện thoại di động hoặc đồng hồ. Ảnh: Reuters

 


Họ được đưa đồ ăn vào phòng qua một cửa nhỏ bên dưới. Ảnh: Reuters


Các quy định trong nhà tù mô phỏng rất là nghiêm ngặt. Các tù nhân không được nói chuyện với nhau. Hoàn toàn cách ly điện thoại di động hoặc đồng hồ.

Khách hàng được phát đồng phục tù nhân màu xanh dương, thảm tập yoga, bộ ấm chén pha trà, bút và sổ ghi chép. Họ ngủ trên sàn nhà. Có một nhà vệ sinh nhỏ bên trong phòng, nhưng không có gương.

Thực đơn phục vụ trong tù bao gồm khoai lang hấp và sữa chuối cho bữa tối và cháo gạo cho bữa sáng.

Người đồng sáng lập cơ sở mô phỏng nhà tù Noh Ji-Hyang cho biết mô hình được lấy cảm hứng từ chồng cô, một công tố viên làm việc trung bình 100 giờ đồng hồ mỗi tuần.

“Anh ấy nói ước gì được ở trong tù một tuần để nghỉ ngơi và sau đó sẽ cảm thấy tốt hơn. Đó là lúc ý tưởng hình thành”, Noh Ji-Hyang giải thích.


Park Hye-ri - một nhân viên văn phòng 28 tuổi - chuẩn bị vào phòng giam. Ảnh: Reuters
 


Một "tù nhân" nằm thiền trước khi vào phòng giam. Ảnh: Reuters

 


Các tù nhân cũng có thời gian ra ngoài tận hưởng không khí trong lành. Ảnh: Reuters

 


Hoàn thành dịch vụ, các "tù nhân" sẽ được nhận một chứng chỉ. Ảnh: Reuters


Nền kinh tế phát triển với các ngành xuất khẩu và công nghệ cao dẫn đầu đã tạo cho Hàn Quốc một môi trường làm việc cực kỳ cạnh tranh. Điều này khiếp áp lực trong cuộc sống tăng đáng kể và tỷ lệ tự tử vì áp lực cuộc sống cũng tăng theo.

Theo kết quả khảo sát 36 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2017, người Hàn Quốc làm việc trung bình 2.024 giờ, xếp thứ 3 chỉ sau Mexico và Costa Rica.

Để giúp mọi người có số giờ làm việc ít hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, chính phủ đã tăng mức lương tối thiểu và ra chính sách về giờ làm việc cắt giảm từ 68 xuống còn 52. Tuy nhiên, các chính sách dường như lại phản tác dụng và khiến họ làm nhiều việc hơn.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá