Thứ năm ngày 25 tháng 4 năm 2019 | 9:23

Tổng thống Philippines tuyên chiến với Canada vì rác

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh cáo chiến tranh với Canada nếu quốc gia Bắc Mỹ không thu hồi hàng tấn rác thải chuyển đến Manila bằng đường biển cách đây vài năm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Toronto Star

Ngày 23/4, Tổng thống Duterte nói: “Tôi đã cảnh báo Canada rằng trong tuần tới, họ cần mang số rác đó về. Chúng ta sẽ tuyên chiến với họ, chúng ta hoàn toàn có thể xử lý họ”.

Tổng thống Duterte nói: “Tôi không thể hiểu tại sao họ lại biến Philippines thành bãi rác. Số rác này cần phải đưa về nhà”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết trong năm 2013 và 2014, có 103 container chứa 2.450 tấn rác từ Canada được chở tới Philippines bằng tàu biển.

Những container này được dán nhãn là nhựa hoặc đồ tái chế nhưng các nhà điều tra Philippines phát hiện rằng số rác thải hoàn toàn không thể tái chế. Trong khi đó, công ty Canada chịu trách nhiệm chuyển hàng lại không có giấy tờ hợp lệ, do vậy số rác thải được xác định là trái phép.

Trước đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng nói rằng ông quan tâm đến việc tìm giải pháp cho số rác thải bị vứt bỏ.

Đây là một trường hợp điển hình cho thấy rác thải toàn cầu đang trở thành vấn đề phức tạp. Trong nhiều năm, các quốc gia phát triển đã đưa rác thải không thể tái chế vượt biển tới những nước khác để xử lý. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi.

Trong năm 2018, Trung Quốc đã ra lệnh cấm “rác thải nước ngoài” để giảm thiệt hại môi trường trong nước.

 

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá