Thứ năm ngày 2 tháng 5 năm 2019 | 8:38

Phát chán vì chờ đợi, người đàn ông Kenya tự tay đào đường cho dân

Người đàn ông 45 tuổi ở vùng nông thôn Kenya đã được dân làng tôn vinh như anh hùng sau khi tự tay đào được con đường dài 2km chỉ bằng những công cụ thô sơ.

Ông Nicholas Muchami tự nguyện đào đường không công cho dân làng. Ảnh: NTV

Người dân làng Kaganda, ngôi làng nhỏ nằm cách thủ đô Nairobi khoảng 80km, đã mòn mỏi chờ đợi giới chức địa phương mở một con đường mới để rút ngắn quãng đường hàng ngày đến trung tâm mua bán gần nhất.

Theo kênh truyền hình NTV của Uganda, mặc dù khu vực rậm rạp nơi dự kiến mở đường đã được đánh dấu mốc song các nhà lãnh đạo địa phương vẫn trì hoãn dự án.

Sau khi một đường tắt mà dân làng Kaganda thường sử dụng để đến trung tâm mua bán bị rào lại do là tài sản tư nhân, người dân không còn lựa chọn nào khác ngoài cách phải đi bộ 4km mỗi ngày. Đó chính là lý do khiến người đàn ông quyết định tự đào đường.

Ông Nicholas Muchami, ban ngày làm thuê việc lặt vặt còn ban đêm làm bảo vệ, đã tình nguyện đào con đường dài 2km chỉ với các dụng cụ nông trại. Làm việc hăng say từ 7h sáng tới 5h chiều trong 6 ngày liên tục, người đàn ông 45 tuổi đã phát quang khu vực dài 1,5km, tạo ra một con đường đất đủ rộng để xe ô tô đi vào. Mặc dù ông Muchami vẫn còn khoảng nửa km đường chưa hoàn thành nhưng thành tích mà ông đạt được đã được truyền thông quốc tế chia sẻ rộng rãi.

Ông Muchami trả lời báo Daily Nation: “Tôi đã khẩn khoản đề nghị với giới chức địa phương để xây đường nhưng vô vọng. Sau đó, tôi quyết định xây đường bằng các công cụ nông trại vì lợi ích của phụ nữ và trẻ em và cũng để tiết kiệm thời gian”.

Mặc dù con đường chưa được hoàn thành vì ông Muchami tạm nghỉ để tiếp tục cuộc sống mưu sinh, nó đã được các em học sinh và người dân sử dụng.

Ông Josephine Wairimu 68 tuổi nói về Muchami: “Chúng tôi nợ ông ấy rất nhiều. Trên thực tế, tôi sẽ vận động người dân ít nhất là tặng thức ăn cho ông ấy khi ông ấy làm nốt phần còn lại của con đường”.

Đáng kinh ngạc, mặc dù nhìn thấy ông Nicholas Muchami đào đường suốt 6 ngày nhưng không người dân làng Kaganda nào giúp đỡ ông bởi vì họ không muốn làm không công. “Anh hùng” 45 tuổi kể lại với BBC rằng rất nhiều người đi ngang qua để hỏi có ai trả tiền công đào đường cho ông hay không.

Câu chuyện của người đàn ông Kenya nghèo nhưng tốt bụng đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào cuối tháng 4. Cộng đồng mạng khen ngợi ông như một anh hùng, đồng thời lên án sự chậm trễ của chính quyền địa phương. Họ đề nghị giới chức ít nhất phải hoàn thành phần việc còn lại của ông Muchami hoặc nâng cấp con đường đất do ông đào.

Người đàn ông đáng kính này cũng gợi nhắc câu chuyện về những anh hùng khác tự nguyện hy sinh thời gian và công sức của mình để làm việc tốt cho cộng đồng: Ông Dasrath Manjhi ở Ấn Độ dời núi mở đường. Ông Melethuveettil Sasi, cũng ở Ấn Độ, bị liệt nửa người nhưng miệt mài đào đường ven đồi trong suốt 3 năm. Ông Huang Dafa, trưởng làng ở Trung Quốc, bỏ ra 36 năm đào kênh dẫn nước xuyên qua 3 ngọn núi về cho dân làng.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá