Thứ tư ngày 15 tháng 5 năm 2019 | 9:45

Bị đánh bật khỏi Iraq, tàn quân IS vẫn gieo rắc sợ hãi với người dân

Một buổi tối se lạnh tháng 1, hai người đàn ông mang theo súng đã ập vào ngôi nhà của cô Khadija Abd. Một người vận quân phục Iraq trong khi người còn lại mặc thường phục. Họ tự nhận là quân nhân tại sư đoàn đang kiểm soát thị trấn Badoush, miền Bắc Iraq.


Một người cha rơi lệ khi kể lại việc phiến quân IS sát hại 3 con trai của ông tại Badoush trong tháng 1. Ảnh: AP

Trên thực tế những kẻ này là tàn quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng quyết định quay trở lại Badoush chỉ vì mục tiêu duy nhất là trả thù.

Bên ngoài nhà của Khadija Abd, 13 tay súng khác đứng canh gác chờ đợi. Sau đó, phiến quân IS lôi chồng của Khadija Abd và hai anh trai ra sân rồi lạnh lùng nổ súng bắn chết họ vì cho rằng những người này cung cấp thông tin cho quân đội Iraq.
Quảng cáo

Cô Khadija Abd nói với phóng viên hãng thông tấn AP (Mỹ): “Làm sao chúng tôi có thể sống được sau chuyện này?”. Cả 3 người đàn ông bị bắn đều là trụ cột nuôi sống cả gia đình, chính vì vậy cô Khadija Abd cay đắng nói: “Họ ra đi để lại con nhỏ, vợ, cha già – những người đang bơ vơ không biết phải làm gì”.


Quân đội Iraq truy lùng phiến quân IS tại Badoush. Ảnh: AP

Một năm rưỡi sau khi có tuyên bố đánh bại IS tại Iraq, phiến quân khủng bố này vẫn reo rắc nỗi sợ hãi khắp những khu vực chúng từng chiếm đóng tại miền Bắc Iraq. Kể từ tháng 3/2017, riêng tại Badoush đã có 20 cuộc tấn công do IS là thủ phạm, từ đánh bom cho tới giết người.

Tàn quân Iraq lẩn trốn trong hang, núi và đến tối thì hoành hành sát hại, bắt cóc, phục kích nhằm vào người dân địa phương, bịt miệng những cá nhân cung cấp thông tin cho chính quyền.

Lực lượng an ninh Iraq trong khi đó cũng nỗ lực đánh bật tàn quân IS, dựa vào tình báo, khám xét và chiến sĩ nằm vùng. Tại các thị trấn ở phía Bắc, binh sĩ Iraq gõ cửa các nhà vào giữa đêm để tìm kiếm nghi phạm. Badoush nằm bên dòng sông Tigris, ngoại ô Mosul, là địa điểm then chốt bởi nơi đây từng là thành trì của IS.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá