Thứ năm ngày 4 tháng 7 năm 2019 | 15:18

Nga xác nhận thời điểm chuyển giao S-400 cho Ấn Độ

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga xác nhận việc chuyển giao 5 hệ thống phòng không S-400 cho Không quân Ấn Độ (IAF ) sẽ bắt đầu diễn ra vào năm 2020.

Nga xác nhận thời điểm chuyển giao S-400 cho Ấn Độ.


Diplomat dẫn các nguồn tin cho biết, vấn đề thanh toán đã được giải quyết và Ấn Độ có thể sẽ trả bằng đồng euro qua 1 ngân hàng do Nga chỉ định để tránh lệnh trừng phạt theo Đạo luật trừng phạt chống các đối thủ của Mỹ (CAATSA).

Theo đạo luật CAATSA, Mỹ sẽ trừng phạt các quốc gia tham gia các "giao dịch quan trọng", được định nghĩa là các giao dịch trên 15 triệu USD với ngành công nghiệp quốc phòng do nhà nước Nga sở hữu.

Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 5 hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,5 tỷ USD của Nga nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới New Delhi dự hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên hồi tháng 10/2018. Nước này vẫn kiên trì quyết định mua S-400 dù chịu sức ép phản đối mạnh mẽ của Mỹ.


Hệ thống phòng không S400 của Nga.


Thương vụ mua S-400 của Nga cũng là nguyên nhân khiến quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, bất chấp những áp lực và đe dọa từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35 và nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Theo các điều khoản của thỏa thuận, lô tên lửa S-400 đầu tiên sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 10 ngày tới.

Theo Infonet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá