Thứ tư ngày 10 tháng 7 năm 2019 | 9:52

Iran cảnh báo các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa

Trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Washington và Tehran, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Hossein Nejat cảnh báo, các căn cứ của Mỹ tại khu vực cũng như các tàu sân bay của Mỹ tại vùng Vịnh nằm trong tầm bắn tên lửa của Iran.

Iran cảnh báo các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa. (Nguồn: Getty)


Ngày 9/7, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Hossein Nejat nêu rõ: "Các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của chúng tôi... Tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy các tàu sân bay của họ nếu họ phạm sai lầm. Mỹ hoàn toàn nhận thức được hệ quả của một cuộc đối đầu quân sự với Iran".

Căng thẳng giữa hai đối thủ lâu năm Mỹ và Iran đã đột ngột tăng cao trong những tuần gần đây, một năm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính quốc tế.

Liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, một ngày sau khi các thanh sát viên Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định Iran đã vượt quá giới hạn làm giàu uranium theo thỏa thuận năm 2015, các ngoại trưởng của Anh, Pháp và Đức và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogheriniđã lên tiếng bày tỏ sự "quan ngại sâu sắc" về cuộc khủng hoảng đang gia tăng.

Tuyên bố chung của các ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức và Đại diện cấp cao EU cho biết, Iran phải có các hành động tương ứng bằng cách đảo ngược các hoạt động vi phạm và tuân thủ trở lại Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân 2015) một cách đầy đủ và không chậm trễ.

Theo tuyên bố, cần phải triệu tập khẩn cấp một cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp giám sát JCPOA - bao gồm các bên ký kết còn lại.

EU đã cố gắng một cách tuyệt vọng nhưng nguy cơ khó cứu vãn được thỏa thuận – một nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt - là rất cao.

Diễn biến mới này được đánh giá là rất nguy hiểm kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột rút khỏi thỏa thuận vào năm ngoái và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo baoquocte.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá